Tập huấn hợp tác liên ngành triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5

Trần Huyền

Từ ngày 23 đến 25/5/2023, tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Tổng cục Hải quan (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp với Văn phòng Liên Hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức Khóa tập huấn liên ngành trong khuôn khổ Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5.

Toàn cảnh khóa tập huấn.
Toàn cảnh khóa tập huấn.

Khóa tập huấn có sự tham dự của tổng cộng 65 đại biểu đến từ 35 cục hải quan địa phương; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an. Giảng viên của khóa học là các chuyên gia của UNODC và Văn phòng liên lạc tình báo khu vực châu Á Thái Bình Dương (RILO AP).

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Vũ Quang Toàn nhấn mạnh, Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5 có ý nghĩa quan trọng trong công tác hợp tác song phương và đa phương của Hải quan Việt Nam.

Phó Cục trưởng Vũ Quang Toàn tin tưởng, các nội dung tập huấn sẽ đem lại những kết quả thiết thực trong quá trình triển khai Chiến dịch sắp tới và trong công tác nghiệp vụ kiểm soát của các cán bộ thừa hành trong công việc.

Ngay sau lễ khai mạc, các chuyên gia UNODC đã tiến hành giảng dạy nội dung tập huấn về giao hàng có kiểm soát, quản lý hiện trường vụ án. Các nội dung về tác nghiệp thực tế, kỹ năng lập kế hoạch và điều tra vụ án và đào tạo về hệ thống CENComm cũng sẽ được các chuyên gia UNODC và RILO AP tập huấn.

Khóa tập huấn là một trong nhiều nội dung nằm trong Kế hoạch hành động trong triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5 nhằm tăng cường hợp tác liên ngành về chống buôn bán động thực vật hoang dã, phối hợp trong công tác nghiệp vụ phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm về môi trường.