Kim ngạch xuất nhập khẩu sụt giảm gây áp lực lên thu ngân sách tại Cục Hải quan Đồng Nai

Trần Huyền

Bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước có nhiều khó khăn, thách thức cùng với sự sụt giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu đã gây áp lực lên công tác thu ngân sách nhà nước tại Cục Hải quan Đồng Nai.

Công chức Hải quan Đồng Nai giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: internet
Công chức Hải quan Đồng Nai giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: internet

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, trong tháng 4/2023, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt 1.271 tỷ đồng, giảm 371 tỷ đồng tương đương giảm 22,6% so với tháng 03/2023 (1.642 tỷ đồng), giảm 449 tỷ đồng tương đương giảm 26,1% so với tháng 04/2022 (1.720 tỷ đồng).

Tổng thu ngân sách nhà nước 04 tháng đầu năm 2023 của Cục Hải quan Đồng Nai là 5.624 tỷ đồng, đạt 26,2% dự toán được giao (21.450 tỷ đồng), giảm 2.422 tỷ đồng tương đương giảm 30% so với cùng kỳ năm 2022 (8.046 tỷ đồng).

Số thu ngân sách nêu trên chịu ảnh hưởng từ những yếu tố khách quan của tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước. Trong đó, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn càng gay gắt hơn, nhất là cuộc xung đột Nga – Ukraine còn tiếp tục kéo dài; lạm phát toàn cầu ở mức cao, nhiều nước tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất, dẫn đến suy giảm tăng trưởng... ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng, tiềm ẩn rủi ro đối với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế nước ta.

Đồng thời, do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trên thế giới giảm mạnh; chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục đứng trước nguy cơ bị gián đoạn, đứt gãy, dẫn tới nhiều hệ luỵ cho hoạt động xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm ở một số ngành như: Dệt may, da giày, giường, tủ, bàn, ghế, sản xuất kim loại. Trong khi giá xăng dầu liên tục biến động. Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, một số doanh nghiệp không cầm cự được phải giải thể.

Ở trong nước, hoạt động sản xuất, kinh doanh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn; xuất khẩu, đầu tư, thu hút FDI giảm, dịch bệnh... là sức ép lớn đối với điều hành tăng trưởng, kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, số thu ngân sách giảm so với cùng kỳ năm 2022 chủ yếu do các mặt hàng nhập khẩu năm 2023 lại có kim ngạch nhập khẩu có thuế giảm làm số thu ngân sách nhà nước giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, công tác thu ngân sách nhà nước tại Cục Hải quan Đồng Nai gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao, Cục Hải quan Đồng Nai đang quyết liệt triển khai hiệu quả các giải pháp đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại, phát triển quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp.

Cùng với đó, kịp thời xử lý các vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách quản lý thuế của Nhà nước nhằm tạo tiềm tin, uy tín, môi trường hoạt động xuất nhập khẩu minh bạch, bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp. Từ đó nhằm thu hút đầu tư, phát triển nguồn thu ngân sách nhà nước.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng thường xuyên đánh giá các yếu tố tác động đến tiến độ thu ngân sách nhà nước của đơn vị như: tác động của việc thực hiện các FTA; biến động về giá; biến động kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế; tốc độ và khả năng phục hồi kinh tế của các doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý cũng như những khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế… Trên cơ sở đó, kịp thời có các giải pháp và phương án xử lý, ứng phó phù hợp.