Tập huấn khai thuế điện tử cho 63 cục thuế

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Sáng 12/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện kiểm tra và trả thông báo 2 bước đối với hồ sơ khai thuế điện tử. Ông Nguyễn Đại Trí - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn sáng 12/9.
Toàn cảnh hội nghị tập huấn sáng 12/9.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đại Trí cho biết, Tổng cục Thuế mong muốn nâng cao chất lượng hồ sơ khai thuế điện tử, nâng cao trách nhiệm của người nộp thuế, hạn chế những sai sót dẫn đến hồ sơ khai thuế không nhận, không được hạch toán vào ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), vì vậy đã tổ chức hội nghị tập huấn này cho 63 cục thuế.

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, trước đó, để nâng cao hiệu quả của công tác khai thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã tiến hành phân tích, thiết kế, nâng cấp ứng dụng TMS, ứng dụng kê khai thuế qua mạng (iHTKK), ứng dụng thuế điện tử (eTax) và các ứng dụng quản lý thuế khác nhằm đáp ứng thực hiện kiểm tra và trả thông báo 2 bước đối với khai thuế điện tử.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, hiện cả nước đã có trên 597 nghìn doanh nghiệp đã hoàn thành đăng ký dịch vụ khai thuế điện tử với cơ quan thuế (đạt tỷ lệ khoảng 99%). Việc khai thuế điện tử đã thực hiện đối với hầu hết các loại hồ sơ khai thuế phải nộp.

Trước đó, để tiếp tục đẩy mạnh khai thuế điện tử đạt mục tiêu nêu tại Nghị quyết 19 và Nghị quyết 36a của Chính phủ, đồng thời, thực hiện điện tử và tự động hoá các quy trình nghiệp vụ trong nội bộ cơ quan thuế, nâng cao chất lượng của hệ thống quản lý thuế tập trung TMS, ngay từ đầu năm 2017, Tổng cục Thuế đã rà soát các vấn đề liên quan đến tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế, hạch toán số thuế phải nộp của người nộp thuế kê khai vào TMS để theo dõi tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế, đôn đốc nợ và cưỡng chế nợ thuế.