Thái Lan duy trì lãi suất thấp

Theo Hữu Kiên/TTXVN

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/5 cho biết sẽ giữ nguyên mức lãi suất tiêu chuẩn.

BoT khẳng định duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt.
BoT khẳng định duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn nguồn tin từ Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/5 cho biết sẽ giữ nguyên mức lãi suất tiêu chuẩn trong cuộc họp thường kỳ thứ ba liên tiếp đúng như giới phân tích dự đoán.

BoT khẳng định duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt trong bối cảnh những rủi ro đe dọa sự ổn định tài chính vẫn tiềm ẩn.

Trước đó, tháng 12 năm ngoái, BoT đã lần đầu tiên kể từ năm 2011 nâng lãi suất tiêu chuẩn. Tuy nhiên, lần này, các thành viên cấp cao của BoT đã bỏ phiếu tuyệt đối giữ nguyên tỷ lệ lãi suất tái cấp vốn ở mức 1,75% - cao hơn 0,5% so với mức thấp kỷ lục.

Tất cả 19 chuyên gia kinh tế được hỏi đã dự đoán rằng sẽ không có sự thay đổi nào được đưa ra trong năm nay. Ủy ban Chính sách tiền tệ BoT (MPC) cho biết nền kinh tế Thái Lan sẽ “tăng trưởng ở tốc độ chậm hơn” trong năm nay so với mức 3,8% được dự báo mới đây.

Cơ quan này khẳng định: “Tổng thể các điều kiện tài chính đang duy trì ở mức thích ứng và phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế… Tuy nhiên, những rủi ro đối với sự ổn định tài chính vẫn tồn tại trong tương lai và cần phải tiếp tục theo dõi."

Với sự gia tăng số lượng các ngân hàng trung ương “điều chỉnh quan điểm theo hướng mềm mại hơn, cùng với tỷ lệ lạm phát giảm và tốc độ tăng trưởng ở mức dưới 4%, MPC sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất 1,75% cho đến hết năm 2019”.

Cùng ngày 8/5, Ngân hàng Trung ương New Zealand đã giảm lãi suất. Ấn Độ tiến hành bước đi tương tự vào tháng trước, trong khi Malaysia vừa cắt giảm lãi suất vào ngày 7/5. Dự kiến Philippines sẽ có quyết định tương tự trong ngày 9/5 tới.