Thái Nguyên: Doanh nghiệp và doanh nhân là chủ thể tạo nguồn thu ngân sách

Theo tapchithue.com.vn

(Tài chính) Đóng góp hơn 60% số thu cho ngân sách nhà nước (NSNN) hàng năm, nguồn lực động viên từ cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không chỉ có ảnh hưởng lớn đến việc hoàn thành dự toán thu ngân sách của ngành Thuế, mà chính sự vận động phát triển không ngừng theo yêu cầu thị trường của các thành phần kinh tế còn tạo ra động lực thúc đẩy công tác quản lý thuế phải liên tục cải cách, đổi mới để ngày càng hoàn thiện.

Tại hội nghị Tuyên dương các tổ chức, cá nhân SXKD giỏi và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2013 do Cục Thuế Thái Nguyên tổ chức ngày 12/6, đã có tổng số 138 DN, doanh nhân được tôn vinh. Nguồn: tapchithue.com.vn
Tại hội nghị Tuyên dương các tổ chức, cá nhân SXKD giỏi và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2013 do Cục Thuế Thái Nguyên tổ chức ngày 12/6, đã có tổng số 138 DN, doanh nhân được tôn vinh. Nguồn: tapchithue.com.vn
DN duy trì tốc độ tăng trưởng
 
Nhận định này nếu với những năm trước dường như khá thuận lợi thì với năm 2013, nó cho thấy sự cố gắng vượt bậc của cộng đồng các DN, doanh nhân trước trách nhiệm đóng góp cho NSNN. Bởi năm qua, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế trong nước rơi vào chu kỳ suy giảm trên diện rộng khiến hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ hàng hóa bị thu hẹp, hàng tồn kho ở mức cao, sức mua trong dân giảm, nhất là các sản phẩm công nghiệp vốn là thế mạnh của tỉnh như thép, điện, gạch xây dựng...

Những thách thức về đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ, cộng thêm tiềm lực tài chính hạn hẹp, khả năng tiếp cận vốn hạn chế đã khiến không ít DN trên địa bàn, nhất là DN nhỏ và vừa phải thu hẹp sản xuất, tạm dừng hoạt động hoặc giải thể. Ngay cả khối các DNNN, vốn là những DN “đầu tàu” của tỉnh, thì trong năm qua cũng không tránh khỏi những hệ luỵ, khi nhiều DN trọng điểm có sản lượng sản xuất và tiêu thụ không đạt kế hoạch đề ra, thậm trí còn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. 
 
Rất may mắn là trong bối cảnh khó khăn, trong mỗi thành phần kinh tế của Thái Nguyên đã có những DN năng động, kiên trì chủ động huy động mọi nguồn lực, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, tìm kiếm thị trường trong nước và xuất khẩu để duy trì và phát triển SXKD, từ đó có nguồn lực đóng góp cho NSNN.

Trong khu vực DNNN, sự vượt lên khó khăn để duy trì và gia tăng tốc độ tăng trưởng của các DN như: Công ty TNHH một thành viên 27, Công ty TNHH một thành viên cơ điện và vật liệu nổ 31, Chi nhánh Viettel Thái Nguyên, Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất công nghiệp, Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Thái Nguyên, Công ty TNHH 1 thành viên mỏ và luyện kim Thái Nguyên..., đã gánh vác bớt trách nhiệm, tạo ra động lực phấn đấu chung cho cả khối. Nhờ đó năm 2013, số thu từ khu vực DNNN vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng; riêng khối các DNNN trung ương nộp thuế 715,8 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Ở khu vực DN dân doanh và hộ kinh doanh cá thể, sự linh hoạt, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, không ngừng đổi mới tư duy, phương pháp kinh doanh và khai thác thị trường, đã trở thành điểm tựa vững chắc không chỉ giúp các tổ chức, cá nhân vượt qua những khó khăn về quy mô, tiềm lực tài chính, năng lực quản trị, mà còn tạo động lực để các chủ thể đạt tới những thành công trong SXKD, từ đó có tiềm lực đóng góp cho ngân sách 825,3 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó tiêu biểu là các DN: Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng, DN tư nhân Tân Phát Vượng, Công ty cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên, hộ kinh doanh cơ khí An Thịnh...

Nhưng có lẽ tốc độ tăng trưởng nguồn thu cao nhất phải là khối các DN có vốn đầu tư nước ngoài khi trong năm qua, đã đóng góp được 236,7 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước, với các tên tuổi lớn là: Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, Công ty cổ phần nhiệt điện An Khánh, các nhà thầu thuộc dự án Nhà máy Sam Sung... 
 
Chính sự cố gắng của mỗi DN, hộ kinh doanh, sự nỗ lực của từng thành phần kinh tế trên địa bàn đã góp phần tích cực và quan trọng để ngành thuế làm nên kết quả thu ngân sách năm 2013 đạt 3.378,7 tỷ đồng, tăng 15% so với dự toán và tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 5 tháng đầu năm nay, tổng thu ngân sách (trừ đất) trên địa tỉnh Thái Nguyên đạt 1.621 tỷ đồng, bằng 58% dự toán và bằng 203% so với cùng kỳ năm 2013.
 
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN
 
Xác định cộng đồng DN, doanh nhân là chủ thể nguồn thu và là đối tượng phục vụ chính yếu nhất, những năm qua, quán triệt phương châm “giành lấy khó khăn về mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế”, Cục Thuế Thái Nguyên đã chỉ đạo toàn ngành đẩy mạnh thực hiện cải cách và hiện đại hoá phương thức quản lý nhằm hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt pháp luật thuế.

Theo đó, không chỉ thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện cơ chế “một cửa” trong việc tiếp nhận hồ sơ thuế, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính; thực hiện niêm yết công khai minh bạch các quy trình, thủ tục theo quy định; đầu tư hiện đại hoá cơ sở vật chất..., Cục Thuế còn chủ động rà soát và đơn giản các thủ tục hành chính thuế, cắt giảm các thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết đến mức ngắn nhất theo quy định của pháp luật, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người nộp thuế.
Tại hội nghị Tuyên dương các tổ chức, cá nhân SXKD giỏi và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2013 do Cục Thuế Thái Nguyên tổ chức ngày 12/6, đã có tổng số 138 DN, doanh nhân được tôn vinh; trong đó có 14 DN, hộ kinh doanh được trao tặng Bằng khen của Bộ Tài chính; 25 DN, doanh nhân được trao tặng Giấy khen của Tổng cục Thuế và 99 chức, cá nhân được nhận Giấy khen của Cục Thuế Thái Nguyên.          

Để đồng hành cùng với DN trong việc chấp hành pháp luật thuế, Cục Thuế và các chi cục thuế đã đẩy mạnh đa dạng hoá các hình thức, tăng cường tần suất tuyên truyền hỗ trợ, kịp thời cung cấp thông tin, dịch vụ và nắm bắt, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn gây ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Quan trọng hơn, ngành thuế đã quan tâm đầu tư phát triển các ứng dụng công nghệ để ngày càng hiện đại hoá các phương thức phục vụ, mang lại nhiều tiện ích, đáp ưng yêu cầu ngày càng cao của người nộp thuế.

Tính đến nay, Cục Thuế Thái Nguyên đã triển khai kê khai thuế qua mạng Internet cho trên 2.500 DN, đồng thời cung cấp phần mềm hỗ trợ kê khai miễn phí cho các chủ thể có nhu cầu. Hệ thống mạng và hạ tầng truyền thông trong toàn ngành đã được nâng cấp theo công nghệ mới, thực hiện quản lý thông suốt 24/24 giờ, triển khai trên diện rộng đến tất cả các chi cục thuế, nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tờ khai được thuận tiện, nhanh chóng, góp phần giảm thiểu thời gian, chi phí cho các tổ chức, cá nhân, đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế. 
 
Không chỉ chú trọng vào các biện pháp nghiệp vụ, với quan điểm con người  mới là nhân tố quyết định đến hiệu quả quản lý, Cục Thuế đã lên kế hoạch xây dựng tổ chức và phát triển đội ngũ cán bộ có nền tảng chuyên sâu về nghiệp vụ chuyên môn, có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp tốt, có kỷ luật, kỷ cương, kỹ năng và văn hoá ứng xử, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý thuế và phục vụ tốt hơn cho các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành nghĩa vụ với NSNN.