Thanh khoản bất động sản giảm rõ rệt

Theo Hạnh Nhung/daibieunhandan.vn

Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa cuối năm trước và đầu năm nay.

Khan hiếm nhà ở bình dân

Tại lễ công bố báo cáo “Thị trường bất động sản quý II/2022 - Dòng tiền chờ đợi” ngày 15/7, Chánh Văn phòng VARS Nguyễn Mạnh Quỳnh cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng nguồn cung trên thị trường có 22.769 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch trên 14.392 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ 50,9%; tương đương nửa đầu năm 2021. Nếu so với giai đoạn 2018-2020, cả nguồn cung và lượng giao dịch đều suy giảm rõ rệt.  

Thanh khoản bất động sản giảm rõ rệt - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi lễ.

Đáng chú ý, nguồn cung căn hộ bình dân chỉ chiếm 4,1% và nhiều nhất là các sản phẩm thấp tầng chiếm 52,4%. Ngược lại, nguồn cung căn hộ cao cấp tăng cao, sản phẩm thấp tầng (nhà liền kề, biệt thự…) được đẩy mạnh ở các tỉnh ven thành phố lớn.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến khó khăn cho thị trường bất động sản, ông Quỳnh cho rằng, lạm phát tăng cao khiến dòng tiền có dấu hiệu chậm lại và giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, chính sách siết tín dụng làm hạn chế nguồn cung và khiến giá nhà bị đẩy lên. Các kênh huy động vốn còn yếu và thiếu. Dòng tiền dễ chủ yếu phân bổ đầu tư vào các sản phẩm đầu cơ nên đẩy giá nhà tăng nhanh. Cùng với đó, nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp cũng không được chú trọng dẫn đến thiếu nguồn cung cho phân khúc này.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của VARS, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Trong tình hình vĩ mô diễn biến phức tạp và khó dự đoán, 90% các nhà môi giới được hỏi cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, chỉ 53% tin rằng giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới. 

Dòng tiền dễ sẽ không còn

VARS dự báo, trong nửa cuối năm 2022, giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí tăng như lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp tiếp tục khiến chi phí tăng vọt. Cùng với đó, thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ sẽ không còn, các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn. Nếu không được tháo gỡ có thể có một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp.

Vì vậy, VARS kiến nghị Nhà nước cần thúc đẩy nhanh việc sửa đổi luật để tạo ra hành lang thông thoáng. Việc kiểm soát dòng tiền phải cân đối với việc hỗ trợ các loại hình bất động sản có lợi cho hoạt động kinh tế tích cực (nhà ở xã hội, du lịch). Nhà nước nên tạo hành lang thuận lợi cho kênh phát hành trái phiếu, các quỹ đầu tư tín thác... để đa dạng hóa nguồn vốn.

Về phía nhà đầu tư cần sử dụng vốn minh bạch, hiệu quả, đặc biệt từ các nhà đầu tư thứ cấp, không nên tham gia vào vòng xoáy của cơn sốt đất. Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng cần nghiêm túc thực hiện tốt vai trò của mình.

Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh, tình hình 6 tháng cuối năm sẽ không thuận lợi do phải chịu nhiều tác động từ bên ngoài như lạm phát, siết tín dụng... Tuy nhiên, nếu nhìn dài hạn thì vẫn có cơ hội bởi Việt Nam là thị trường năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm. Bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ. Bên cạnh đó, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, dự báo, đến năm 2025 số dân đô thị sẽ tăng lên 52 triệu người, chiếm 50% dân số với khoảng 1.000 đô thị. Cùng với đó, hạ tầng cũng đang trong quá trình phát triển mạnh.  

Tại hội nghị về thị trường bất động sản ngày 14/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, ngành ngân hàng khơi thông dòng vốn với sự giám sát chặt chẽ để hỗ trợ thị trường bất động sản. Bộ Xây dựng, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, rào cản của pháp luật. “Dù còn nhiều áp lực nhưng bất động sản đã nhìn thấy những động thái tích cực từ Chính phủ, hy vọng từ giờ đến cuối năm các chính sách có thể thực hiện tốt để góp phần hạn chế được khó khăn, tạo ra tín hiệu tích cực hơn cho thị trường”, ông Đính kỳ vọng.