The Washington Post: Vì sao chuyên gia Hoa Kỳ tin tưởng vào số liệu thống kê Covid-19 của Việt Nam?

Theo Nhịp sống kinh tế/The Washington Post

Mặc dù có biên giới với Trung Quốc, thu nhập tương đối thấp và dân số 96 triệu người, Việt Nam là một câu chuyện thành công ngoại lệ trong đại dịch, The Washington Post nhận xét.

Thành công của Việt Nam chủ yếu là nhờ sự quyết đoán từ đầu năm.
Thành công của Việt Nam chủ yếu là nhờ sự quyết đoán từ đầu năm.

Hoa Kỳ đã vượt qua một cột mốc bi thảm trong tuần này giữa đợt bùng phát Covid-19. Chưa đầy 3 tháng sau khi trường hợp đầu tiên được xác nhận trên đất Mỹ, hơn 60.000 người Mỹ đã thiệt mạng. Cùng lúc đó, theo số liệu chính thức, Việt Nam đã ghi nhận không có trường hợp lây truyền Covid-19 nào trong gần hai tuần.

Mặc dù có biên giới với Trung Quốc, thu nhập tương đối thấp và dân số 96 triệu người, Việt Nam là một câu chuyện thành công ngoại lệ trong đại dịch, The Washington Post nhận xét. 

Việt Nam có 270 trường hợp được xác nhận dương tính với virus và không có trường hợp tử vong. Việt Nam đang bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp khóa chặt chẽ mà họ từng thực hiện kể từ tháng 2, cho phép mở lại các nhà hàng và hiệu cắt tóc vào tuần trước.

Việt Nam không nổi tiếng về công nghệ như Hàn Quốc và Đài Loan. Việt Nam cũng không phải là một nơi có diện tích nhỏ và dễ kiểm soát như Hong Kong hay Iceland. 

Vậy điều gì giải thích cho sự thành công của coronavirus? Robyn Klingler-Vidra từ King College London và Ba-Linh Tran của Đại học Bath đã xác định 3 chiến thuật quan trọng được chính phủ sử dụng rộng rãi: sàng lọc; kiểm tra nhiệt độ, khóa mục tiêu và liên lạc liên tục.

Tất nhiên, rất nhiều quốc gia cũng xét nghiệm hàng loạt và số lượng thử nghiệm thô của Việt Nam ít hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác: Hoa Kỳ đã thực hiện hơn 5 triệu xét nghiệm, trong khi Việt Nam chỉ thực hiện khoảng 200.000. 

Việt Nam bắt đầu xét nghiệm sớm, tăng cường sản xuất kit thử nghiệm trong nước, sau khi các trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên được phát hiện ở 3 du khách trở về từ Vũ Hán vào tháng 1. Sau đó, Việt Nam đã tiến hành theo dõi liên lạc rộng rãi, với việc cách ly nghiêm ngặt tại các cơ sở do Chính phủ điều hành đối với những người nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Chính phủ đã sử dụng tin nhắn văn bản và ứng dụng để liên lạc với người dân trong cuộc khủng hoảng. Chính phủ cũng công bố lượng lớn dữ liệu và thông tin về sự bùng phát trên trang web của Bộ Y tế.

Một số chuyên gia y tế Hoa Kỳ cho biết họ tin tưởng vào số liệu của Việt Nam. Bởi lẽ, Việt Nam cũng từng chịu ảnh hưởng của hội chứng hô hấp cấp tính nặng Sars vào năm 2003, nhưng được quốc tế ca ngợi là quốc gia đầu tiên ngăn chặn lây truyền tại địa phương.

Đầu tháng 4, Tổng thống Trump đã cảm ơn "bạn bè của chúng ta" tại Việt Nam vì đã nhận 450.000 bộ quần áo DuPont hazmat được sản xuất tại Việt Nam, một phần của làn sóng ngoại giao coronavirus toàn cầu. Các doanh nghiệp đã chuyển đến Việt Nam để bù đắp sự phụ thuộc vào Trung Quốc, một động thái có thể được mở rộng thành một sự phục hồi kinh tế .

The Washington Post: Vì sao chuyên gia Hoa Kỳ tin tưởng vào số liệu thống kê Covid-19 của Việt Nam? - Ảnh 1

Thành công của Việt Nam chủ yếu là nhờ sự quyết đoán từ đầu năm nay, khi mà Hoa Kỳ vẫn còn mông lung chưa xác định chiến thuật.