Thêm chế tài giám sát giao dịch trên thị trường chứng khoán

PV.

Ðầu tháng 11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) liên tiếp ban hành quyết định xử phạt các cá nhân sử dụng nhiều tài khoản khác nhau để mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.

Công ty chứng khoán sẽ là tuyến giám sát thứ ba, giám sát các hoạt động giao dịch trên thị trường. Nguồn: Internet
Công ty chứng khoán sẽ là tuyến giám sát thứ ba, giám sát các hoạt động giao dịch trên thị trường. Nguồn: Internet

Cụ thể, ngày 5/11, Thanh tra UBCKNN ban hành Quyết định số 950/QĐ-XPVPHC xử phạt 550 triệu đồng đối với ông Vũ Huy Sơn (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) vì hành vi sử dụng 31 tài khoản “ảo” để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (KVC). Ngày 06/11/2018, Thanh tra UBCKNN ban hành Quyết định số 962/QĐ-XPVPHC xử phạt vi ông Bùi Ngọc Bút (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Tổng số tiền mà ông Bút phải nộp phạt lên tới gần 700 triệu đồng vì sử dụng 38 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (IBC).

Trước đó, UBCKNN cũng đã ban hành nhiều Quyết định xử phạt các hành vi sử dụng nhiều tài khoản để tạo cung cầu giả trên thị trường. Điều đó cho thấy, hiện tượng nhà đầu tư sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện những hoạt động bất chính trên thị trường là không hiếm. 

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Phó chủ tịch UBCKNN, một trong những điểm đáng chú ý của Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Quốc hội tới đây là quy định công ty chứng khoán có nghĩa vụ giám sát giao dịch chứng khoán. Dự Luật đã bổ sung công ty chứng khoán sẽ là tuyến giám sát thứ ba, giám sát các hoạt động giao dịch trên thị trường, hỗ trợ cho 2 tuyến giám sát hiện hành tại Sở giao dịch chứng khoán và UBCKNN.

Chia sẻ thêm về tình trạng nhiều nhà đầu tư lạm dụng quy định cho phép mở nhiều tài khoản để thực hiện mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu, bà Phương cho hay, thực tế trên thị trường không có nhiều nhà đầu tư thực hiện việc mở nhiều tài khoản chứng khoán.

Với những nhà đầu tư mở nhiều tài khoản, tiêu chí giám sát hiện hành không quy định đối tượng giám sát căn cứ theo số tài khoản mở ra, nhưng những diễn biến bất thường trong giao dịch giữa các tài khoản của cùng một chủ sở hữu hoặc những tài khoản có liên quan thì nhà quản lý đều giám sát chặt. Quá trình thanh tra sẽ diễn ra khi có các dấu hiệu vi phạm và UBCKNN thường xuyên phối hợp với cơ quan công an để xem xét các dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh việc tăng thêm tuyến giám sát là các công ty chứng khoán, Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) cũng nâng chế tài xử phạt cho hành vi thao túng chứng khoán để hạn chế tối đa sự lũng đoạn giá cổ phiếu trên thị trường.

Cụ thể, mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính tăng lên 3 tỷ đồng đối với tổ chức (quy định hiện hành là 2 tỷ đồng) và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân (quy định hiện hành là 1 tỷ đồng). Nếu tái phạm, mức phạt sẽ tăng gấp đôi.

Cùng với đó, dự thảo đưa ra một số hình thức xử phạt bổ sung như: Đình chỉ hoạt động; Cấm giao dịch, cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; Cấm tham gia các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; Bên cạnh nghĩa vụ đương nhiên là phải nộp toàn bộ số lợi bất chính do hành vi sai phạm tạo nên. 

Việc sửa đổi, bổ sung và nâng chế tài và tăng tuyến giám sát được nhà quản lý kỳ vọng sẽ chặn được các giao dịch bất thường của nhà đầu tư chứng khoán.

Dự Luật sửa đổi lần này có những quy định chặt hơn về điều kiện phát hành, điều kiện công ty đại chúng. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ không được quyền huy động vốn quá 100% vốn điều lệ, không có quyền huy động vốn dồn dập mà thiếu trách nhiệm sinh lời đồng vốn, đồng thời, giảm thiểu tình trang nhà đầu tư sử dụng nhiều tài khoản, tạo thanh khoản cho một hoặc một số cổ phiếu bằng cách tiến hành giao dịch lòng vòng trong một nhóm để dễ dàng làm giá cổ phiếu trên thị trường.

Nhiều chuyên gia tài chính có cùng nhận định, Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) được thông qua với nền tảng pháp lý mới, sẽ giúp giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư, làm sạch môi trường đầu tư trên thị trường chứng khoán.