Thêm kênh hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản

Chinhphu.vn

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/11, Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức buổi giới thiệu Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk) nhằm hỗ trợ các DN Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Lễ giới thiệu Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk) nhằm hỗ trợ các DN Nhật Bản. Nguồn: chinhphu.vn
Lễ giới thiệu Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk) nhằm hỗ trợ các DN Nhật Bản. Nguồn: chinhphu.vn
Thêm kênh hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản - Ảnh 1
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Nhật Bản hiện đang đứng ở vị trí thứ 4 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 1,66 tỷ USD, chiếm 12,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. FDI của Nhật Bản vào Việt Nam có khả năng tăng nhanh trong giai đoạn tới.

Một số lĩnh vực đầu tư mà các nhà đầu tư Nhật sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam thời gian tới là dược phẩm và hóa chất, sản xuất thép và kim loại, máy móc chung và máy móc điện tử, thiết bị trong ngành giao thông, bán buôn và bán lẻ…

Một trong những lý do được ông Atsusuke Kawada, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội đưa ra là: Việt Nam thua Thái Lan về cơ sở hạ tầng nhưng hơn về tay nghề. Hơn nữa, chi phí nhân công rẻ của Việt Nam là điều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. So với Thái Lan và Trung Quốc thì chi phí nhân công Việt Nam chỉ bằng một nửa.

Gần 70% DN Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh trong 1-2 năm tới. Việt Nam hiện cũng đứng thứ 2 sau Thái Lan về mức độ tìm kiếm của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đánh giá cao sự nỗ lực của các DN Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Để tăng cường thu hút đầu tư từ các DN Nhật Bản, cần tăng cường triển khai các bộ phận hỗ trợ DN Nhật Bản.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng thừa nhận trước đây một số hoạt động của Japan Desk chưa thật sự chuyên nghiệp. Do vậy, Japan Desk đã phải học hỏi và vận dụng các mô hình của JETRO vì một mục đích chung là hỗ trợ các DN Nhật Bản đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Bày tỏ kỳ vọng lớn vào sự hỗ trợ, ông Toma Masaaki, Bí thư Phụ trách mảng đầu tư, thương mại, công nghiệp, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, trong thời gian qua có rất nhiều DN Nhật Bản đã đến Việt Nam đầu tư ở nhiều lĩnh vực như: chế tạo, chế biến, nông nghiệp, công nghệ… Các DN mong muốn các bộ phận hỗ trợ của Việt Nam sẽ phát huy vai trò hơn nữa trong việc hỗ trợ các DN FDI Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.