Thị trường bất động sản cuối năm 2018 đầu năm 2019: Phân khúc tầm trung, bình dân tăng mạnh?

Theo Linh Đan/baoxaydung.com.vn

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo thị trường nhà ở những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 về cơ bản vẫn tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Trong đó, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, phân khúc căn hộ trung cấp, căn hộ bình dân sẽ chiếm vai trò chủ đạo, với khoảng 80% nhu cầu trên toàn thị trường.

Người mua rất quan tâm đến các dự án trung cấp, bình dân vì sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm thành phố cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cộng...
Hà Nội - Phân khúc trung cấp tiếp tục duy trì

Theo báo cáo tóm tắt thị trường BĐS Việt Nam quý III/2018 của đơn vị nghiên cứu Jones Lang Lasalle (JLL), thị trường Hà Nội, nguồn cung mới đạt khoảng 10.900 căn, trong đó, tại 5 quận gồm quận Long Biên, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Tây Hồ và Hai Bà Trưng tập trung khoảng 1.000 căn hầu hết ở phân khúc bình dân và trung cấp.

Tuy nhiên, tại Hà Nội, hiện các dự án thuộc phân khúc bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) không có nhiều, nếu có thì thường nằm ở vị trí xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn chỉnh, đồng bộ nên người mua không mấy mặn mà.

Theo ông Stephen Wyatt - Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, để phân khúc này phát triển, Nhà nước và các doanh nghiệp cần phải đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông, dịch vụ ở các khu vực có dự án, song phải mất nhiều thời gian mới có được hệ thống hạ tầng kết nối đồng bộ.

Do đó, trong năm 2019 và những năm tới, cung cầu nhà ở trung cấp (25 - 35 triệu đồng/m2) sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng, bởi hiện nay, phân khúc nhà ở trung cấp đang chiếm vai trò chủ đạo trên thị trường BĐS Hà Nội với khoảng 40% nguồn cung.

Mặt khác, những dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân hoặc nhà ở giá rẻ rất khó thu hút nhà đầu tư bởi giá vật liệu xây dựng và nội thất ngày càng cao, giá đất cũng tăng lên, lợi nhuận đem lại cho các chủ đầu tư không nhiều nên những dự án dạng này rất khó để triển khai.

Còn phân khúc cao cấp lại chỉ thu hút được đối tượng có tiềm lực kinh tế (giới nhà giàu) trong xã hội. Cho nên, bắt kịp xu hướng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang phát triển mạnh, mong muốn sinh sống tại gần trung tâm thành phố để hưởng lợi từ những tiện ích sẵn có, các chủ đầu tư đang ngày càng chú trọng xây dựng các dự án tầm trung có thiết kế, chất lượng, tiện ích… tương xứng, phù hợp với phần lớn khách hàng hiện đang có nhu cầu.

JLL nhận định, cuối năm 2018 và sang năm 2019, tại Hà Nội, hàng loạt dự án trung cấp quy mô lớn sẽ được chào bán. Khoảng hơn 23.000 căn dự kiến hoàn thành trong quý IV/2018, 43% trong số đó đến từ phân khúc trung cấp. Với lượng cung lớn như vậy, số căn bán được dự kiến cũng tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư, người mua để ở và khách hàng nước ngoài…

TP. Hồ Chí Minh - Phân khúc bình dân tiếp tục “hâm nóng” thị trường

Trái với giao dịch “cảnh chợ chiều” ở phân khúc căn hộ cao cấp, phân khúc bình dân đang cho thấy dấu hiệu trở lại, hứa hẹn “hâm nóng” thị trường. Sự chuyển dịch phân khúc từ trung - cao cấp sang phân khúc bình dân kéo theo sự chuyển dịch về nhu cầu mua nhà từ xu hướng đầu tư sang khách hàng mua để ở thực.

Ghi nhận thực tế thị trường từ đầu năm đến nay, JLL cho biết, hầu hết những dự án có giá bán “vừa túi tiền” (trên dưới 1 tỷ đồng/căn) được tung ra thị trường đều có tỷ lệ hấp thụ khá cao.

Điều này dễ hiểu khi thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh hưởng lợi từ nguồn dân số dồi dào (trên 8,3 triệu người). Hơn nữa, với vị trí đầu tầu kinh tế của đất nước, TP. Hồ Chí Minh thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc. Đây là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn, nhất là đối với nhà ở bình dân.

Đại diện đơn vị nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, phân khúc nhà ở bình dân hiện đang phát triển khá mạnh, dự kiến sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai trong vài năm tới.

Cùng với đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Tại các quỹ đất vùng ven TP. Hồ Chí Minh như khu vực quận 2, quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi đều là những khu vực hấp dẫn đối với cả các chủ đầu tư bởi quỹ đất phát triển dự án còn nhiều, chi phí đất và chi phí phát triển dự án thấp, hạ tầng cải thiện.

Cùng với đó, người mua cũng rất quan tâm vì sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm thành phố cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cộng...