Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ dồi dào nguồn cung vào nửa cuối năm 2020

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Hà Nội đã phải chịu các tác động nặng nề bởi dịch COVID-19. Mặc dù vậy, nguồn cung, nhu cầu tiêu dùng và triển vọng thị trường vẫn đang có sự phục hồi tích cực nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát hiệu quả như hiện nay.

 Triển vọng về thị trường bất động sản tại Hà Nội đang vô cùng lạc quan sau dịch COVID-19.  Ảnh: VietNam Travel
Triển vọng về thị trường bất động sản tại Hà Nội đang vô cùng lạc quan sau dịch COVID-19. Ảnh: VietNam Travel

CBRE Việt Nam vừa công bố bản báo cáo cập nhật tình hình thị trường bất động sản tại Hà Nội vào quý II/2020. Theo đó, tại phân khúc nhà ở chung cư, trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường Hà Nội ghi nhận 7.200 căn mở bán mới, giảm 65% theo năm, riêng trong quý II/2020 ghi nhận 5.600 căn mở bán. 

Mặc dù, lượng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước do những tác động của của dịch bệnh, song lượng căn mở bán trong quý 2 này vẫn cao hơn 3 lần so với quý trước. Theo phân khúc, 88% số căn mở bán mới đến từ phân khúc trung cấp, phần còn lại là các sản phẩm cao cấp.

Ngoài ra, doanh số bán hàng trong quý II/2020 cũng tương đối khả quan, với trên 50% nguồn cung mở bán mới được tiêu thụ. Theo báo cáo, có tổng cộng 5.100 căn bán được, gấp hơn 2 lần lượng căn tiêu thụ so với quý trước. Doanh số bán hàng cũng đã tăng trở lại trong quý II, một dấu hiệu cho thấy các hoạt động bán hàng đã khởi sắc trở lại sau giai đoạn kết thúc giãn cách xã hội.

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý II/2020 được ghi nhận trung bình ở mức 1.379USD/m2 (chưa bao gồm VAT), tăng 3% theo năm. Do các sản phẩm chung cư trung cấp tại các dự án khu đô thị mới có mức giá chào bán cao hơn theo thời gian, do cơ sở hạ tầng, cảnh quan và tiện ích hoàn thiện hơn, phân khúc này khi nhận mức tăng giá 4% theo năm – mức tăng theo năm cao nhất trong các phân khúc.

Theo CBRE, trong năm 2020, nguồn cung chào bán mới dự kiến nằm trong khoảng từ 18.000 – 20.000 căn. Giá bán sơ cấp dự kiến sẽ không thay đổi nhiều trong nửa cuối năm 2020 do nguồn cung mới vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp và mức độ cạnh tranh cao ở phân khúc này sẽ khiến giá bán khó tăng cao.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội cho rằng: "Lượng mở bán mới chậm lại trong năm nay sẽ cho phép doanh số bán bắt kịp nhanh hơn với lượng chào bán mới – vốn thường ở mức cao trong vòng 5 năm trở lại đây". 

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội cũng chứng kiến ảnh hưởng từ COVID-19, khi một số khách thuê bắt đầu thu hẹp diện tích văn phòng. Tổng mức hấp thụ của văn phòng Hà Nội trong quý II/2020 chỉ ở khoảng 17.000 m2, trong đó chủ yếu là văn phòng hạng B với 15.000 m2 giảm.

Giá thuê của cả văn phòng hạng A và B gần như không thay đổi nhiều so với quý trước. Đến cuối, giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là 26,2 USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo quý và 0,9% theo năm. Trong khi đó, giá thuê trung bình của văn phòng hạng B ở mức 14,2USD/m2/tháng, giảm 0,9% theo quý và 0,4% theo năm.

Trong nửa cuối năm 2020, do ảnh hưởng của COVID-19 và nguồn cung mới lớn, tỷ lệ trống của văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ tăng lên mức 15 - 20% ở cả hai hạng. Sự thay đổi về giá thuê dự kiến sẽ khác nhau giữa các tòa văn phòng, do các chủ nhà cạnh tranh để thu hút khách thuê.

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy, sau khi giãn cách xã hội kết thúc vào ngày 23/4, các doanh nghiệp đã dần quay lại trạng thái làm việc bình thường. Các trung tâm mua sắm cũng đã hoạt động trở lại, tuy nhiên thời gian mở cửa còn hạn chế tại một số dự án. Cả chủ nhà và khách thuê vẫn đang rất thận trọng trong hoạt động kinh doanh, các biện pháp quản lý vệ sinh và an toàn vẫn được áp dụng triệt để dù tình hình kiểm soát dịch bệnh tương đối khả quan.

Về nguồn cung thị trường bán lẻ, tại Hà Nội không ghi nhận dự án mới nào đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm nay. Giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một tại khu vực trung tâm ghi nhận tăng 2,5% so với cùng kỳ và không thay đổi theo quý, đạt USD 98,1/m2/tháng. Với lợi thế về vị trí và nguồn cung mới hạn chế, khu vực trung tâm ghi nhận kết quả hoạt động lạc quan hơn so với các cụm bán lẻ khác. Tỷ lệ trống tiếp tục ở mức thấp dưới 1%.

Ngược lại, hoạt động tại khu vực ngoài trung tâm ghi nhận một số điều chỉnh giảm, do một số dự án đưa ra mức giá chào thuê thấp hơn. Giá chào thuê tầng trệt và tầng một trung bình đạt USD 24,7/m2/tháng, giảm 0,7% theo năm và 0,5% theo quý. Tỷ lệ trống đạt 9,78%.

Đại diện của CBRE cho biết thêm, thị trường bán lẻ Hà Nội vẫn dự kiến đón nhận hơn 450.000m2 NLA trong 3 năm tới, chủ yếu tập trung tại các khu vực ngoài trung tâm. Trong đó, nguồn cung đến từ hai dự án trung tâm thương mại mới Vincom dự kiến đi vào hoạt động (Vincom Megamall Ocean Park và Vincom Megamall Smart City), tận dụng nguồn cầu từ chính hai dự án đại đô thị phía Đông và phía Tây. Bên cạnh các đơn vị lớn nội địa, các tập đoàn bán lẻ nước ngoài cũng ngày càng quan tâm đến thị trường Hà Nội.