Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Vân Đồn, Phú Quốc sẽ dậy sóng

Theo Hải Nam/reatimes.vn

Đó là một trong những nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Cũng theo ông Hà, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Vân Đồn đang được đánh giá trở thành điểm đáng đầu tư. Nguồn: internet
Vân Đồn đang được đánh giá trở thành điểm đáng đầu tư. Nguồn: internet

Dư địa của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn lớn

Tại Tọa đàm Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có những nhận định, đánh giá tích cực về tiềm năng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Hà, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ, là một trong những điểm sáng giúp thị trường bất động sản hồi phục. Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và bờ biển dài, chính trị - an ninh ổn định, an toàn, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có điều kiện rất thuận lợi để phát triển.

Dẫn chứng về nhận định này, ông Hà cho biết, hiện nay, Việt Nam đã có nhiều dự án tầm cỡ khu vực và thế giới, đạt tiêu chuẩn cao cấp đã được xây dựng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các địa phương ven biển như Đà Nẵng, Phú Quốc và gần đây nhất là Vân Đồn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch VNREA, thống kê chưa đầy đủ của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, riêng trong năm 2017 trên cả nước đã có 12.500 sản phẩm bất động sản du lịch như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng được giao dịch thành công. Năm 2018 cả nước có 8.600 căn condotel cung cấp ra thị trường và 7.500 sản phẩm được giao dịch thành công.

Trong năm 2019, mặc dù giao dịch tại các thị trường cũ có dấu hiệu chững lại, nhưng cũng đã xuất hiện những thị trường mới, dự báo sẽ có nguồn cung lớn như: Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu... Tổng nguồn cung bất động sản du lịch năm 2019 đạt 18.425 sản phẩm, lượng giao dịch thành công đạt 6.700 sản phẩm.

Nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn với tổ hợp dịch vụ khép kín, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, do các Tập đoàn nước ngoài có thương hiệu quản lý vận hành, được các nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ đạt trên 70%. Ngoài các dự án bất động sản du lịch ven biển, đã có nhiều dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại các địa phương phía Bắc cũng được phát triển rầm rộ.

“Với chủ trương đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2025 thu hút ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách trong nước, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt khoảng 80 tỷ USD Mỹ, với mức tăng trưởng bình quân 13 - 14%/năm. Vì vậy, chắc chắn nhu cầu về bất động sản du lịch sẽ còn nhiều dư địa để phát triển”, ông Hà nhấn mạnh.

Liên quan đến những tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Phó Chủ tịch VNREA phân tích, Việt Nam đang trở thành quốc gia có sự kiểm soát dịch tốt. Trong khi đó, bất động sản đang là một trong 18 ngành, lĩnh vực thu hút dòng tiền ngoại lớn, với tổng vốn đăng ký 665 triệu USD. 

Sau “cuộc chiến” với dịch Covid-19, xu hướng chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc đã “ngày một rõ rệt” và Việt Nam đang trở thành đích ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Hà nhấn mạnh: “Đó là những tín hiệu tốt để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón đầu cơ hội đầu tư của các kiều bào, chuyên gia và các doanh nghiệp địa ốc, cũng như người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam”.

Ông Hà phân tích thêm, với chính sách kích cầu từ du lịch cũng như chủ trương, chính sách của Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt bão Covid-19 là lực đẩy quan trọng để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục, nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng và hứa hẹn đây vẫn là một kênh đáng để đầu tư với khả năng sinh lời cao.

Tiềm năng đầu tư trên thị trường Vân Đồn, Phú Quốc

Trên cơ sở đánh giá cao tiềm năng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và cơ hội phát triển, ông Nguyễn Mạnh Hà đặt ra vấn đề, trong cơ hội đó, bất động sản nghỉ dưỡng phải làm gì để bật dậy sau “giấc ngủ đông” và khai thác được tối đa các lợi thế, đón làn sóng khách du lịch và đặc biệt là các đầu tư nước ngoài?

Theo Phó Chủ tịch VNREA, thời gian vừa qua, nhiều tập đoàn bất động sản lớn đã có những chiến lược dài hạn, cho ra mắt những tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp, tạo ra sự khác biệt rõ nét trên thị trường, góp phần nâng cao bộ mặt của ngành du lịch Việt Nam trong mắt khách du lịch và nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tạo ra những cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả.

Tuy nhiên, thị trường cần thêm nhiều sản phẩm đẳng cấp, các điểm đến hấp dẫn, các khu du lịch có thương hiệu mạnh với quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế để níu chân du khách. Theo ông Hà, với các vùng du lịch biển, sẽ không đơn thuần chỉ là các hoạt động ăn uống và tắm biển. 

Du khách đặc biệt là khác quốc tế cần nhiều những hoạt động giải trí đa dạng. Các nhà đầu tư cũng cần nhiều sản phẩm đa dạng. Trên thế giới, xu hướng sở hữu bất động sản du lịch như “ngôi nhà thứ hai - Second Home” đang ngày càng được ưa chuộng. Và Việt Nam, điểm đến an toàn, là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng sản phẩm và tạo thương hiệu: Việt Nam - Ngôi nhà thứ hai của khách quốc tế.

Dự đoán về tương lai thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Phó Chủ tịch VNREA cho rằng, sự xác lập lại trật tự của những khu vực nghỉ dưỡng là điều hoàn toàn có thể xảy ra sau khoảng thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các thị trường mới bắt đầu dậy sóng sẽ trở thành điểm dừng chân của các nhà đầu tư. Bởi với yếu tố "mới", "lạ" cũng như khả năng "tiếp thu kinh nghiệm tốt" từ các điểm du lịch truyền thống trước đó sẽ tạo ra ưu thế kép cho vùng đất mới.

“Điển hình như tại Vân Đồn, Phú Quốc, khi có quy hoạch đồng bộ, tầm nhìn dài hạn, đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhìn về tiềm năng thị trường ở những khu vực này còn rất lớn, do khả năng khai thác dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao, nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi thuế… 

Đơn cử như Vân Đồn, về vị trí địa lý, thiên nhiên, cũng như được sự nghiên cứu của Chính Phủ, sự vào cuộc của địa phương hay các nhà đầu tư lớn tham gia thì chỉ sau vài năm nữa, bất động sản nghỉ dưỡng Vân Đồn sẽ thực sự bứt phá. Nhất là từ khi Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến năm 2040, thị trường bất động sản nơi đây đang có sự sôi động trở lại. Bởi quyết định phê duyệt quy hoạch là thông tin được các nhà đầu tư đặc biệt mong chờ”, ông Nguyễn Mạnh Hà phân tích.