Thị trường bất động sản sẽ không có hiện tượng “bong bóng”

PV.

Đó là nhận định của ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam tại Hội nghị “Xây dựng tương lai” do Forbes tổ chức ngày 15/11.

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Nguồn: Internet
Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Nguồn: Internet

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận định, hiện nay, sức mua trên thị trường bất động sản Việt Nam trong một quý bằng của Singapore cả năm. Thị trường sẽ không có hiện tượng “bong bóng”  trong thời gian tới. Nếu sức mua trên thị trường dừng ở mức dưới 15% mới lập tức phải có những cảnh báo cho toàn thị trường.

Người tiêu dùng đang tăng nhiều so với những chu kỳ trước và chu kỳ tới sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh trong khi Hà Nội mang tính đầu cơ nhiều hơn.

Để người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam đang tạo nên sự khác biệt trên thị trường, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Bởi vì khi họ đầu tư bằng tiền mặt thường hưởng tỷ suất sinh lợi 7-8% tại thị trường Việt Nam, trong khi ở nước họ chỉ từ 1-2%.  Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang xuất hiện xu hướng ngày càng có nhiều nhà đầu tư rót vốn vào nhà ở phân khúc trung cấp.

“Thị trường đang rất sôi động nhờ sự khác biệt mang yếu tố vùng miền. Nếu như ở phía Bắc khách hàng mua nhà để đầu cơ, cho thuê hoặc làm của để dành thì ở thị trường phía Nam nhu cầu thực vẫn cao hơn và các nhà đầu tư đang hướng tới nhóm khách hàng này”,  bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nam Cường nói.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã đánh giá “bức tranh” toàn cảnh của thị trường bất động sản trong mối tương quan với tổng thể của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, họ đã phân tích về dòng vốn đang đổ vào thị trường từ đâu?; tác động của các dòng vốn này tới thị trường như thế nào?; những phân tích về cơ hội và rủi ro, những diễn biến đáng chú ý trên thị trường... Đây cũng chính là những vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.