Ông Vũ Hữu Điền - Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư, Dragon Capital:

Thị trường chứng khoán Việt Nam nên phát triển theo xu hướng đầu tư bền vững (*)


Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trải qua 21 năm hoạt động, phát triển và vẫn đang tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngoài những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, tôi mong muốn lộ trình sắp xếp lại TTCK Việt Nam cần được đẩy nhanh hơn nữa sau khi hệ thống giao dịch mới của FPT đưa vào hoạt động nhằm khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã diễn ra trong thời gian gần đây và hệ thống KRX sớm được hoàn thiện để đưa vào hoạt động trên toàn thị trường trong thời gian tới.

Sau khi có một hệ thống giao dịch tốt, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ áp dụng sản phẩm giao dịch T+0 (day-trading). Chúng tôi đã tham khảo một số thị trường trong khu vực có áp dụng sản phẩm giao dịch trong ngày và nhận thấy rằng thanh khoản thị trường đó có thể tăng lên đến 50% và như vậy rõ ràng hệ thống như hiện nay khó lòng đáp ứng được. Do đó, nếu hệ thống mới đi vào hoạt động thì tôi tin hoàn toàn có thể áp dụng giao dịch trong ngày. Bên cạnh đó, tôi cũng kỳ vọng nền tảng giao dịch mới này sẽ đáp ứng được những sản phẩm mới như bán khống hay cho vay cổ phiếu để chúng ta có thể đưa những sản phẩm mới này ra thị trường.

Ngoài ra, chúng ta không nên quên mục tiêu nâng hạng TTCK để vào MSCI trong thời gian tới. Theo tôi được biết, đến thời điểm hiện tại, phần lớn các yêu cầu về nâng hạng đã được Việt Nam giải quyết xong, tuy nhiên những vấn đề lớn vẫn còn như vấn đề room ngoại. Vấn đề này có thể giải quyết bằng cách mở room hoặc NVDR (chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết). Hoặc chúng ta cũng cần phải giải quyết hệ thống thanh toán bù trừ độc lập để đáp ứng được tiêu chí vào MSCI.

Bên cạnh đó, tôi cũng mong các công ty chứng khoán cần phải nâng cao năng lực xây dựng các nền tảng kinh doanh trực tuyến (platform online) để đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư và các yêu cầu về các sản phẩm mới để làm tăng độ hấp dẫn của thị trường.

Tôi cũng mong Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán sẽ kiểm soát chặt chẽ tình trạng thao túng thị trường, đặc biệt đối với các hoạt động chứng khoán phái sinh hay hoạt động giao dịch chênh lệch giá (arbitrage), nếu để hoạt động này xảy ra quá nhiều sẽ gây mất quyền lợi và mất lòng tin ở nhà đầu tư.

Cuối cùng, với tư cách là nhà đầu tư tổ chức lớn nhất Việt Nam, tôi cũng chia sẻ thêm về xu hướng đầu tư hiện nay là xu hướng ESG (Environmental, Social and Corporate Governance) - chỉ nhóm các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị công ty. Hiện nay, tất cả các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân ở nước ngoài, đặc biệt ở châu Âu, ai cũng quan tâm tới xu hướng ESG.

Tại Việt Nam, yếu tố quản trị công ty là tương đối ổn định vì chúng ta đã có riêng một nghị định hướng dẫn về quản trị công ty và chúng ta cũng yêu cầu các công ty niêm yết có báo cáo 6 tháng về quản trị công ty nên sẽ có nhiều thông tin để các nhà đầu tư tham khảo.

Trong khi đó, các yếu tố về môi trường và xã hội, thì chúng ta chưa có một chuẩn mực nào, tôi đề xuất nên ban hành một báo cáo chuẩn về ESG để các công ty niêm yết đặc biệt là các công ty niêm yết quy mô lớn sẽ tích hợp vào báo cáo thường niên. Như thế sẽ giúp các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài có thêm thông tin để đầu tư vào TTCK Việt Nam. Đây là những mong mỏi của tôi để TTCK Việt Nam có thể phát triển vượt bậc hơn trong thời gian tới.

(*) Lược trích theo bài "Thị trường chứng khoán Việt Nam nên phát triển theo xu hướng đầu tư bền vững" - Lê Bảo/Tạp chí Chứng khoán số 273.