Thị trường cuối năm sẽ thăng hoa ở những nhóm cổ phiếu nào?

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Một số nhóm ngành được dự báo khó còn dư địa tăng trưởng từ nay đến cuối năm do ảnh hưởng dịch; vậy ngược lại, đâu là những nhóm có thể sẽ hưởng lợi từ nay cuối năm?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nhận định về xu hướng cổ phiếu tăng trưởng cuối năm, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam cho biết, có bốn nhóm ngành nhà đầu tư nên chú ý.

Đầu tiên, nhóm cổ phiếu nhà đầu tư nên chú ý là các nhóm ngành tăng trưởng và vẫn có sức chống chọi trong giai đoạn dịch hiện nay. Đầu tiên, nhóm chứng khoán được xem là là sẽ hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp và dòng tiền chưa biết tìm đến kênh đầu tư nào, do đó nhóm chứng khoán sẽ tiếp tục hưởng lợi ở xu hướng này.

Thứ hai, nhà đầu tư có thể chú ý đến nhóm ngành thép, hưởng lợi từ các gói đầu tư công. “Tôi cho rằng với tình hình quý III ảnh hưởng tiêu cực thời gian qua thì những tháng còn lại Chính phủ sẽ thực hiện đẩy nhanh các gói đầu tư công của mình. Do đó, nhóm ngành thép sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng này”, ông Thế Minh cho hay.

Thứ ba, nhóm ngành sản xuất và phân phối điện cũng sẽ hưởng lợi khi chúng ta thấy tình hình sản lượng điện trong năm qua đã tăng mạnh, đặc biệt là thủy điện đã không còn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino trong thời gian qua. “Tôi cho rằng, nhóm này sẽ hưởng lợi từ xu hướng và làn sóng FDI. Hết năm 2021, xu hướng này sẽ tích cực hơn, điều này cho thấy nhu cầu sử dụng điện sẽ gia tăng trong giai đoạn 2022-2025 với xu hướng tăng mạnh đầu tư công”, Giám đốc Phân tích Yuanta Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, còn một số nhóm ngành như ngành vận tải khi duy trì mức giá dịch vụ vận tải tăng cao, nhóm ngành bán lẻ cũng được hưởng lợi với xu hướng dự kiến có thể hồi phục trở lại trong giai đoạn quý IV.

Nhóm ngành hóa chất cũng được xem là được hưởng lợi trước tác động của dịch COVID-19, mức tiêu thụ nông sản và tình hình thời tiết năm nay cũng thuận tiện cho nông nghiệp phát triển, khi mà việc xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU đã dễ dàng hơn so với năm ngoái.

Còn theo ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc khối Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Tân Việt nhận định, một số nhóm cần chú ý khi có hoạt động tốt trong quý I và quý II, đặc biệt là quý II là các nhóm như vận tải biển, cảng, phân bón và một số các hàng hóa có xu hướng tăng trong giai đoạn vừa qua. Điều này cũng có tác động một phần lên kết quả kinh doanh quý II vừa qua của các doanh nghiệp, ví dụ như các cổ phiếu về logistic, cảng biển đều có ngưỡng tăng trưởng tương đối tốt hay đối với nhóm phân bón, cũng có những cổ phiếu hưởng lợi tăng khá mạnh kể từ đầu năm 2021 đến hiện tại.

Tuy vậy, những hưởng lợi này chỉ mang tính chất ngắn hạn, câu chuyện này đã được thị trường bàn tán khá nhiều, mặc dù các doanh nghiệp này vẫn duy trì tình hình kinh doanh khá ổn trong quý cuối năm, nhưng có vẻ bức tranh sẽ không còn sáng như quý II vừa rồi. “Do đó, tôi thấy rằng, thị trường đang thiếu đi những câu chuyện mới, các câu chuyện cũ còn dư địa nhưng không còn kỳ vọng nhiều như trước, đâu đó, các cổ phiếu nhóm logistic, cảng biển, phân bón hay một số cổ phiếu hàng hóa khác cũng đang giao dịch ở mức P/E phù hợp về mặt lịch sử, mặc dù chưa quá đắt nhưng mức độ kỳ vọng với những cổ phiếu này tăng mạnh sẽ khó so với thời điểm quý II”, ông Lê Ngọc Nam cho hay.