Thị trường “leo dốc” qua một vài nhịp điều chỉnh

PV.

Thị trường tuần qua tiếp tục xu hướng tăng, nhưng không thể tránh được được những pha rung lắc, rũ hàng. Cơ hội cũng đã chia đều ở nhiều nhóm ngành hơn, nhưng dòng tiền vẫn chủ yếu ưu ái nhóm vốn hoá vừa và nhỏ (VN Midcap và VN Smallcap).

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cảm xúc của nhà đầu tư trong tuần qua khá đa dạng, lúc thăng, lúc trầm theo VN-Index, thậm chí có thể vẽ nên biểu đồ hình Sin. Nhìn chung, quá trình tăng điểm của VN-Index luôn đi kèm với những cú rung lắc, đó là điều hết sức bình thường của thị trường.

Và cú rung lắc đã xuất hiện ngay trong phiên đầu tuần, khi rổ VN30 đối mặt với cung chốt lời gia tăng sau 4 phiên tăng liên tiếp. Có tới 20 mã Blue-chip giảm điểm mạnh, ảnh hưởng nhiều nhất tới vận động của thị trường chung. VN-Index đóng cửa phiên đầu tuần dưới mức tham chiếu, giảm 0,37%.

Thị trường nhanh chóng quay trở lại đà tăng vào phiên hôm sau, tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới tại 1.452,16 điểm. Rổ VN30 đã tích cực hơn, chứng kiến 19 mã tăng điểm. Nhưng chỉ số VN30 vẫn tăng chậm hơn mặt bằng chung với mức tăng +0,3%, trong khi nhóm VN Midcap và VN Smallcap tăng tương ứng 2,44% và 2,08%.

Sau khi tăng, VN-Index lại tiếp tục giảm, rồi lại tăng trong các phiên tiếp theo. Có điều, ở 2 phiên cuối tuần, thị trường tăng đều chứ không còn điều chỉnh, cùng lắm chỉ có rung lắc chút ở cuối phiên buổi sáng.

Bất động sản - Xây dựng là nhóm ngành tác động tâm lý nhà đầu tư nhiều nhất, thăng hoa rồi lại giảm sàn, sau đó đảo chiều tăng trần. Trong khi đó, niềm vui của nhà đầu tư “ôm” cổ phiếu ngân hàng “chẳng được tày gang”, khi cổ phiếu nhóm này tăng mạnh được 1 phiên rồi lại quay về trạng thái lình xình, thậm chí giảm. Cổ phiếu vua một thời giờ chỉ được biết đến là loại cổ phiếu có quá nhiều giấy, không hơn không kém.

Một số lĩnh vực khác ghi nhận sắc xanh chiếm ưu thế có thể kể tên như Dầu khí, Thủy sản, Vận tải - Kho bãi...

Rõ nét hơn cả là nhóm chứng khoán, do hưởng lợi khi thanh khoản thị trường lên cao và khối lượng giao dịch tăng đột biến, đặc biệt những cổ phiếu của các công ty chứng khoán nhỏ như APS, VIX, BSI...

Trong phiên cuối tuần, GAS cùng nhóm dầu khí đã quay trở lại dẫn dắt thị trường, tăng tới 4,53%. Rổ VN30 cũng đã nỗ lực tăng theo nhóm vốn hoá vừa và nhỏ khi đồng loạt chuyển sắc xanh. Tuy nhiên, ngân hàng lại lần nữa cản chân VN30. Theo đó, VN30 chỉ còn 17 mã tăng điểm, còn lại 11 mã giảm và 2 mã đứng giá tham chiếu.

Kết phiên cuối tuần, VN-Index tăng hơn 8 điểm, lên 1.456,51 điểm, là mốc cao nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam cho đến nay.

Trong tuần qua, khối ngoại cũng đã có tín hiệu quay lại mua nhiều hơn khi giá trị bán ròng không còn quá lớn, và còn chuyển sang mua ròng trên sàn HOSE trong phiên cuối tuần (mua ròng gần 227 tỷ đồng).

Với diễn biến trên, dự báo tuần tới thị trường tiếp tục xu hướng tăng, nhưng vẫn là đi kèm rung lắc. Nhà đầu tư có thể giữ chặt cổ phiếu mạnh và bổ sung thêm danh mục cho những cổ phiếu tiềm năng như chứng khoán, xây dựng...