Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư vẫn ôm đất chờ cơ hội


Thị trường trầm lắng giao dịch, nhiều nhà đầu tư đất nền vùng ven đang cố cầm cự ôm đất chờ thị trường BĐS sớm phục hồi. Tuy nhiên, hiện người mua BĐS vẫn đang có tâm lý chờ đợi giá giảm và lãi vay giảm sâu.

Nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định ôm đất chờ thị trường phục hồi khi chưa thoát được hàng và bị ép giá. (Ảnh minh hoạ: Reatimes)
Nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định ôm đất chờ thị trường phục hồi khi chưa thoát được hàng và bị ép giá. (Ảnh minh hoạ: Reatimes)

Chia sẻ với Reatimes, anh Thanh Điền - một nhà đầu tư đất nền cho biết, thời điểm sốt đất gần cuối năm 2021, anh có rủ một người bạn nữa góp vốn mua chung 2 lô đất nền ở Long An. Mỗi lô có diện tích 100m2 với giá 890 triệu/nền. Tuy nhiên, do thời điểm đó anh Điền có vay thêm ngân hàng nên sau khi lãi suất tăng cao anh mới quyết định bán bớt 1 lô để trả nợ ngân hàng, lô còn lại tiếp tục ôm.

Cách đây hơn 2 tháng, anh Điền đã nhờ môi giới quen hỗ trợ tìm khách nhượng lại, nhưng khi biết khách hàng trả cho lô đất 100m2 của mình với mức giá 860 triệu đồng, anh Điền quyết định giữ lại lô đất chờ khi nào có giá tốt hơn sẽ bán sau.

“Do lãi suất tăng cao nên tôi mới muốn bán để giảm nhẹ bớt gánh nặng mỗi tháng. Giờ bán ra nếu lời được 20 - 30 triệu đồng thì tôi còn suy nghĩ. Nếu khách ép giá lỗ tôi thà ôm đợi thị trường phục hồi rồi bán giá tốt hơn. Vì dù sao tôi cũng gồng lãi ngân hàng hơn 1 năm nay, cũng trả gốc được một ít rồi”, anh Điền tâm sự.

Cũng đầu tư đất nền vùng ven và đang cố gồng để giữ lô đất nền ở huyện Định Quán, Đồng Nai, anh Đ. V. Quyết chia sẻ, lô đất anh mua đầu năm 2022 với giá 960 triệu đồng, đến khoảng giữa năm có người trả hơn 1,1 tỷ đồng mà anh không bán vì tin sau khi sân bay Long Thành triển khai đi vào hoạt động sẽ càng được giá cao.  Gần đây anh muốn sang tay vì cần tiền nhưng môi giới báo giá thấp hơn cả thời điểm mua vào, anh quyết định tiếp tục ôm đất đợi thị trường phục hồi thay vì chấp nhận bị ép giá.

“Khi mua lô đất trên, tôi chỉ vay ngân hàng 300 triệu đồng, số tiền vay không quá nhiều nên áp lực trả nợ mỗi tháng không căng thẳng. Nhưng thấy giá đất đi xuống tôi cũng khá lo lắng vì nếu bán ra lúc này để trả khoản vay cũng tiếc, mà giữ lại thì không biết khi nào giá mới tăng trở lại, chỉ hy vọng cuối năm nay, thị trường sẽ tốt lên”, anh Quyết chia sẻ.

Vì lần đầu tiên đầu tư lĩnh vực bất động sản nên chị N. T. Vinh khá phiền lòng khi thấy thị trường đang trầm lắng như vậy. Chị Vinh cho biết, năm 2022 chị có mua 1 lô đất nền ở Bình Dương và 1 căn nhà ở thị xã Dĩ An. Căn nhà hiện đang cho thuê nhưng còn lô đất vẫn đang bỏ trống. Do đang có kế hoạch cho dự án mới nên chị có nhờ môi giới rao bán lô đất nền để xoay sở, nhưng từ đầu năm đến giờ vẫn chưa bán được. Khách hàng trả giá nhưng không có lời nhiều như mong muốn, có khách chỉ xem đất xong im luôn nên chị quyết định giữ đất lại chờ cơ hội.

Theo số liệu từ VARS, từ đầu năm đến nay, giá và giao dịch mua bán đất nền đang có xu hướng giảm mạnh. Giá bán gần như trở lại mức giá thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất. Hiện thị trường giao dịch ảm đạm, làn sóng cắt lỗ gia tăng với nhóm đầu tư ngắn hạn và loại hình bất động sản không phục vụ nhu cầu thực. Những trường hợp giảm mạnh nhất tập trung chủ yếu ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt là mua đất trong giai đoạn đỉnh giá hay "đu" theo cơn sốt ảo ở những thị trường mới, chưa phát triển hạ tầng dịch vụ tương xứng.

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2023, đất nền rao bán tại nhiều địa phương có động thái giảm 20 - 30% ở các giao dịch thứ cấp và ít nhất 5 - 10% ở nguồn hàng sơ cấp nếu so với thời điểm đầu năm 2022.

Dữ liệu cũng chỉ ra, trung bình 62% người dùng đang có nhu cầu mua bất động sản nhưng phải từ bỏ kế hoạch mua nhà hoặc chưa quyết định xuống tiền mua vì tài chính không đủ, không dám đi vay mua nhà lúc này và chọn chờ đợi bất động sản giảm giá sâu để tìm cơ hội. Trong khi đó, ở nhóm khách hàng đầu tư, 36% chọn giữ lại tài sản chờ thị trường phục hồi, chỉ có 31% nhà đầu tư chấp nhận hạ giá, bán cắt lỗ để thoát hàng lúc này. Yếu tố chính khiến người mua nhà lo ngại chưa xuống tiền lúc này là lãi vay đối với lĩnh vực bất động sản đang khá cao, tiềm ẩn nguy cơ biến động lãi suất.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Quang Huy - Giám đốc Công ty Đầu tư Bất động sản Đại Việt Land tại Bình Dương cho biết, làn sóng cắt lỗ, giảm giá thời gian qua chủ yếu mạnh ở những sản phẩm đầu cơ, các khu vực đu theo sóng hạ tầng, sốt đất ảo. Lượng nhà đầu tư thoát hàng ở thị trường thứ cấp thực chất không quá rầm rộ. Với những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực, hoàn thiện pháp lý hay nhà đầu tư có vốn không đòn bẩy thì giá không hề giảm.

“Hiện khách hàng của công ty đã rục rịch tìm kiếm bất động sản để mua vào, những khu vực có sản phẩm giá hợp lý và pháp lý rõ ràng thì khách hàng cọc luôn. Nhưng đó là số ít, còn chủ yếu là khách đi xem và tham khảo giá chứ chưa xuống tiền ngay được vì họ vẫn còn nghe ngóng và quan sát động thái thị trường thêm”, ông Huy chia sẻ.

Các chuyên gia cũng dự báo đất nền ở những vùng phát triển quá mức và giá đã tăng quá mạnh trong năm 2022 sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023 để điều chỉnh về mức phù hợp. Ngược lại, những vùng chưa có nhiều dự án và tốc độ đô thị hoá cao sẽ có khả năng tăng giá.

Trên thực tế, phần nhiều người mua bất động sản ở vẫn đang duy trì tâm lý chờ đợi giá  giảm sâu, chờ lãi vay giảm xuống dưới 10% mới tính đến chuyện mua vào.

Chia sẻ về thị trường đất nền, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay, năm 2023 là năm nhiều thách thức, có thể phải từ năm 2024 trở đi, thị trường địa ốc nói chung, đất nền nói riêng mới có thể hồi phục trở lại.

“Đất nền là loại hình mang tính tập quán “mua làm của để dành” và giá trị tương đối thấp. Đồng thời, đất vườn có thổ cư giá rẻ khoảng 2 tỷ đồng ở những vùng bán kính 200km so với TP. Hồ Chí Minh vẫn là sự lựa chọn của nhà đầu tư. Tuy vậy, đây cũng là phân khúc đầu cơ, khó khai thác sử dụng ngay nên khi dòng tiền khó khăn, đất nền sẽ chững giao dịch. Ít nhất trong giai đoạn này, nhà đầu tư vẫn sẽ giữ tâm lý thăm dò, chưa xuống tiền mua đất khi các thông tin về lãi suất, tín dụng còn chưa cải thiện rõ ràng”, ông Quang nhận định.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản vẫn đứng trước cơ hội lớn đến từ việc khung pháp lý tiếp tục được hoàn thiện và nhiều dự án cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai. Dự kiến khi ba bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản được sửa đổi thông qua sẽ tháo gỡ một số vướng mắc về pháp lý cho thị trường hiện nay. Cùng với đó, kỳ vọng lãi suất sẽ hạ nhiệt sau khi Ngân hàng Nhà nước tích cực hạ lãi suất huy động về mức ổn định, khi lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sẽ góp phần thúc đẩy thanh khoản thị trường, giảm bớt áp lực lãi cho nhà đầu tư./.

Theo Ngọc Lan/Reatimes.vn