Thời điểm cân nhắc chốt lãi cổ phiếu

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Với xu hướng VN-Index tiếp tục tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm, Công ty chứng khoán BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, có thể cân nhắc chốt lãi một số cổ phiếu đã tăng giá tốt thời gian qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/10, VN-Index giảm 2,89 điểm xuống 1.391,91 điểm. HNX-Index tăng 3,66 điểm lên 379,34 điểm. UPCoM-Index giảm 0,03 điểm xuống 98,78 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm với tổng giá trị khớp lệnh đạt 19.424 tỷ đồng, giảm 21,6% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 13,6% xuống còn 17.504 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng khoảng hơn 500 tỷ đồng trên HoSE.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm sau khi Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 2% -2,5% năm 2021. Hiệp hội Mía đường Việt Nam dự báo 2021 -2022 sẽ là một năm khởi sắc của ngành đường Việt Nam, giúp cổ phiếu đường tăng ở SLS (+0,3%). Profercy cho biết Ấn Độ tổ chức phiên đấu thầu mua Urê giữa lúc nguồn cung căng thẳng đã thúc đẩy đà tăng giá phân bón trên thị trường quốc tế, giúp cổ phiếu ngành phân bón tăng ở DCM (+6,9%), DPM (+5%).

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết giá than trung bình thế giới trong 9 tháng tăng 110% YoY và 75% YTD, dự báo sẽ tăng tiếp 7% so với mức trung bình 2021, giúp cổ phiếu ngành than tăng TMB (+2,5%). Khối ngoại bán ròng ở HPG (-0,4%), SSI (-1%), VNM (-0,3%).

Diễn biến chỉ số VN-Index. Nguồn: KBSV.
Diễn biến chỉ số VN-Index. Nguồn: KBSV.

Nhận định về xu hướng thị trường, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, áp lực điều chỉnh tại quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm sẽ tiếp tục cản trở đà hồi phục của chỉ số trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, cơ hội duy trì xu hướng tăng điểm vẫn đang được đánh giá cao và VN-Index sẽ sớm nhận được lực đỡ tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.380 (+-5) điểm trong các phiên tới.

“Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và trải lệnh mua tại từng phần vị thế trading ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định về phiên 13/10: Dòng tiền đầu tư co cụm vào một số ngành nhất định khi có 10/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường là: Hóa chất, Ô tô và phụ tùng và Bán lẻ. Thanh khoản thị trường suy giảm và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy đà tăng đã suy yếu. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng tại sàn  HNX.

Với xu hướng VN-Index tiếp tục tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm, BSC khuyến nghị nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và có thể cân nhắc chốt lãi một số cổ phiếu đã tăng giá tốt trong thời gian qua.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định rằng thị trường điều chỉnh nhẹ sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index có cơ hội lấy lại ngưỡng 1.400 điểm trong phiên 13/10 sau hơn 3 tháng nhưng không thành công do thanh khoản không được duy trì như ở 2 phiên đầu tuần, bên cạnh đó là việc nhóm cổ phiếu bluechips suy yếu. Dòng tiền tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi cả 2 nhóm này đều vượt đỉnh lịch sử.

“Xu hướng tăng điểm của thị trường chung vẫn không thay đổi, việc thanh khoản giảm cũng là tín hiệu tích cực cho thấy áp lực bán không mạnh khi chỉ số VN-Index tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.400 điểm, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, năng lượng, chuỗi cung ứng, xuất khẩu,…hoặc nhóm dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,…”, chuyên gia của MBS khuyến nghị.