Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài:

Thu ngân sách đạt gần 33% dự toán

Huy An

Lũy kế từ đầu năm đến ngày 20/6/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan TP. Hà Nội) thu ngân sách đạt hơn 2.400 tỷ đồng, bằng 32,91% dự toán. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, đơn vị đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Số thu ngân sách của Chi Hải quan cửa khẩu sâu bay quốc tế Nội Bài trong 6 tháng đầu năm đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Số thu ngân sách của Chi Hải quan cửa khẩu sâu bay quốc tế Nội Bài trong 6 tháng đầu năm đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, năm 2023, đơn vị được giao chỉ tiêu thu ngân sách 7.450 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu là 7.500 tỷ đồng.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong những tháng đầu năm 2023, đơn vị thường xuyên theo dõi sát tình hình thu ngân sách, các tác động ảnh hưởng đến số thu ngân sách; sự biến động của kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu; doanh nghiệp có số thu nộp lớn để kịp thời đề xuất, báo cáo giải pháp tháo gỡ.

Tuy nhiên, số thu ngân sách của Chi Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài trong 6 tháng đầu năm đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Số liệu thống kê cho thấy, lũy kế từ đầu năm đến ngày 20/6/2023, đơn vị đã giải quyết gần 43.000 tờ khai hải quan; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 4,1 tỷ USD.

Số thu ngân sách của đơn vị giảm đáng kể, đạt gần 2.451,61 tỷ đồng, bằng 32,91% chỉ tiêu được giao, giảm hơn 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kết quả thu ngân sách giảm, do kim ngạch có thuế của các mặt hàng chính giảm.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, trong thời gian tới, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài sẽ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt là nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023 và kế hoạch hỗ trợ cá nhân, tổ chức trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quá cảnh.

Cùng với đó, đơn vị tăng cường tham vấn, kiểm tra sau thông quan, chống thất thu các mặt hàng nhạy cảm, trọng điểm; tăng cường quản lý, thu hồi nợ thuế, khoanh nợ thuế...