Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và Israel

pv. (Ban Kinh tế Trung ương)

(Taichinh) - Ngày 30/6, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Israel của Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương, GS., TS. Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với GS. Manuel Trajtenberg, Trưởng ban Kinh tế Đảng Liên đoàn Zionist, Trưởng nhóm Nghị sỹ Đảng Liên đoàn Zionist và Ngài Odel Ben Hur, Phụ trách đối ngoại Quốc hội Israel.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Trưởng ban Kinh tế Đảng ZonistTrưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Trưởng ban Kinh tế Đảng liên đoàn Zonist

Tham gia buổi làm việc còn có Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Xuân Cường và các thành viên đoàn công tác. Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã trao đổi với ông Manuel Trajtenberg về mục đích chính của chuyến thăm là nghiên cứu, chắt lọc kinh nghiệm của Israel về mô hình, phương thức phát triển của quốc gia khởi nghiệp Israel; kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học đồng thời để góp phần tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị Giáo sư Manuel Trajtenberg, với uy tín và kinh nghiệm của mình, tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các nhóm Nghị sỹ Quốc hội hai nước nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, phấn đấu kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước lên 2 tỷ USD trong năm 2015 và cao hơn trong các năm tiếp theo. Đề nghị Israel giúp đỡ Việt Nam trong chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý, đào tạo tu nghiệp sinh và dạy nghề, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, thúc đẩy tích cực đàm phán FTA Israel - Việt Nam. Đồng thời, sớm công nhận quy chế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Bày tỏ tình cảm yêu quý và ấn tượng trước những bước phát triển thành công về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây, GS. Manuel Trajtenberg hoan nghênh kết quả chuyến thăm của Đoàn trong bối cảnh Israel đang chuyển hướng tăng cường hợp tác kinh tế về phía Đông, trong đó Việt Nam là một nước ưu tiên. Trưởng Ban Kinh tế Đảng Liên đoàn Zionist đã nhất trí với những đề xuất của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương về những định hướng hợp tác nghiên cứu chiến lược giữa hai nước về nông nghiệp, mô hình tăng trưởng và khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương tặng quà Trưởng các nhà Khoa học Bộ Kinh tế IsraelTrưởng ban Kinh tế Trung ương tặng quà Giám đốc Khoa học Bộ Kinh tế Israel

Với tư cách nhiều năm là Chủ tịch Hội đồng giáo dục Israel, Giáo sư Manuel Trajtenberg đề xuất sớm có Thỏa thuận cấp Chính phủ hai nước về tăng cường đào tạo tu nghiệp sinh, đại học và sau đại học và coi việc phát triển hợp tác giáo dục đào tạo là giải pháp nền tảng, chiến lược để thúc đẩu quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Israel.

Cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã làm việc với Ngài Avi Hasson, Giám đốc Khoa học Bộ Kinh tế Israel về mô hình tăng trưởng kinh tế; đổi mới sáng tạo của quốc gia khởi nghiệp; việc thành lập và cơ chế vận hành của các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Israel để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngài Avi Hasson vui mừng về những kết quả tốt đẹp trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Kinh tế Israel Arye Deri và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ ngày 28/6/2015 tại Tel Aviv và khẳng định với tư cách là cơ quan hoạch định chiến lược của Bộ Kinh tế Israel, sẽ nỗ lực hết mình để tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước trong giai đoạn tới.

Ngài Giám đốc Khoa học Bộ Kinh tế Israel đã chia sẻ những kinh nghiệm của Chính phủ Israel trong quá trình thúc đẩy khởi sự doanh nghiệp và khởi nghiệp quốc gia; vai trò của Chính phủ trong việc hình thành và vận hành các Quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ đối với khởi sự của doanh nghiệp 25 năm trước đây; việc cổ phần hóa các quỹ của Chính phủ và vai trò định hướng, tạo thể chế hoạt động cho các Quỹ đầu tư mạo hiểm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là những kinh nghiệm quý báu để Việt Nam có thể tham khảo và học hỏi trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi sự kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các thành viên đoàn công tác đã thăm Bảo tàng tưởng niệm Yad Vashem, Trung tâm nghiên cứu về thảm họa Holocaust và thành cổ Jerusalem.