Thúc đẩy hợp tác tài chính toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Gia Hân

Sáng 21/7/2023, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cùng Đoàn công tác nhằm trao đổi về hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân

Tham dự buổi làm việc cùng Bộ trưởng còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón Bộ trưởng Yellen cùng Đoàn công tác của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Bộ Tài chính Việt Nam nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai bên đã có nhiều thỏa thuận và hoạt động hợp tác song phương trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng, phát triển thị trường vốn, hợp tác đa phương trong khuôn khổ APEC, ASEAN, IPEF, cùng với các hỗ trợ kỹ thuật từ phía Hoa Kỳ dành cho Bộ Tài chính Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Thông tin tại buổi làm việc về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, mặc dù trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp và khó lường, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu tăng trưởng, bên cạnh sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nguồn lực hỗ trợ quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Ảnh: Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Ảnh: Gia Hân

Về phía Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Bộ trưởng Janet Yellen bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng như Bộ Tài chính Việt Nam đã dành thời gian tiếp đón bà cùng Đoàn công tác. Đồng thời, Bộ trưởng Janet Yellen hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế mà Việt Nam đã đạt được và nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong phục hồi và đa dạng hóa sức chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Janet Yellen đã đánh giá cao Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam với các đối tác phát triển (JETP) và mong rằng đây sẽ là nguồn lực hiệu quả hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng, đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bộ trưởng hai nước khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác tài chính toàn diện. Ảnh: Gia Hân
Bộ trưởng hai nước khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác tài chính toàn diện. Ảnh: Gia Hân

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ luôn nỗ lực, góp phần thắt chặt và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tài chính toàn diện giữa hai nước.

“Chúng tôi cũng mong rằng, Bộ trưởng Janet Yellen và Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu sắc và toàn diện trong lĩnh vực tài chính giữa hai nước, chúc Hoa Kỳ thành công trong vai trò chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2023”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ.