Việt Nam và Nhật Bản hợp tác tài chính thích ứng với biến đổi khí hậu

Trần Huyền

Sáng ngày 13/1/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc có cuộc tiếp và làm việc với Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunich. Hai bên đã trao đổi về các định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Chào mừng Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết, Nhật Bản là đối tác lớn về thương mại, kinh tế, đầu tư và là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Các dự án ODA của Nhật Bản được đánh giá rất hiệu quả và góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Về hợp tác tài chính, hai Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực như thuế, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm... và hợp tác sâu rộng trong các khuôn khổ đa phương như ASEAN+3, APEC.

Việt Nam và Nhật Bản cũng là thành viên của nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) như: Hiệp định Đối tác kinh tế toán diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), qua đó góp phần thúc đẩy thương mại hai nước.

Thông tin khái quát về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ, 2022 là năm Việt Nam có nhiều thắng lợi to lớn về kinh tế - xã hội. Sau thời kỳ ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã tập trung phục hồi và phát triển kinh tế. 

Nhờ đó, GDP cả năm đạt mức tăng ấn tượng 8,02%; xuất khẩu hàng hóa tăng 10,6% trong khi nhập khẩu tăng 8,4%, thặng dư thương mại đạt 11,2 tỷ USD; chỉ số CPI bình quân tăng 3,15% so với bình quân năm 2021, lạm phát cơ bản ở mức 2,59%.

Kết quả thu ngân sách cả năm ước đạt 1.803,6 nghìn tỷ đồng, tăng 27,7% so với dự toán, trong đó thu nội địa tăng 21,8%, bội chi dự kiến ở mức 4% GDP, các chỉ tiêu nợ công đến cuối năm 2022 đều trong mức an toàn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunich phát biểu tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunich phát biểu tại cuộc làm việc.

Năm 2023, Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, tập trung hỗ trợ sản xuất kinh doanh và nâng mức sống của nhân dân.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn, trong thời gian tới, Bộ trưởng Suzuki Shunich cũng như Nhật Bản tiếp tục quan tâm phối hợp và hỗ trợ để Việt Nam tăng tốc phát triển. Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, những dự án hỗ trợ của Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thời gian qua đã tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông.

Chia sẻ về ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam tập trung vào phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời là để chuyển đổi năng lượng tái tạo. Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao. Do đó, Việt Nam cũng muốn tìm hiểu về chính sách cho vay của Nhật Bản để Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ quyết định các khoản vay.

Về chuyển đổi số của ngành Tài chính, Bộ Tài chính hướng tới hội nhập ngày càng cao, chủ động về chuyển đổi số theo hướng bền vững hơn, tiên tiến và hiệu quả hơn. Do đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn Nhật Bản hỗ trợ về dự án chuyển đổi số trong các lĩnh vực như: hải quan, thuế, chứng khoán hoặc dự trữ quốc gia.

Cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Suzuki Shunich đánh giá cao kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc đảm bảo ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Bộ trưởng Suzuki Shunich cho biết, 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Trong suốt 5 thập kỷ qua, hai bên đã phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa.

Trong thời gian tới, Nhật Bản coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất và mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam. Bộ trưởng Suzuki Shunich khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế - tài chính và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Trao đổi về lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, Bộ trưởng Suzuki Shunich bày tỏ vui mừng khi hai nước đã thiết lập đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng và đưa ra tuyên bố chính trị vào tháng 12/2022. Nhật Bản hoanh nghênh những tham vọng của Việt Nam trong thúc đẩy năng lượng công bằng để đạt mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Theo đó, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng tái tạo dựa trên tình hình năng lực thực tế của Việt Nam.

Chia sẻ về chuỗi sự kiện trong Tiến trình Hợp tác tài chính ASEAN+3, Bộ trưởng Suzuki Shunich cho biết, trong năm 2023, Nhật Bản và Indonesia đồng chủ trì chuỗi sự kiện này. Nhật Bản sẽ hỗ trợ các thành viên về ứng phó với thiên tai, đại dịch.

Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về thúc đẩy chuyển đổi số ngành Tài chính, ứng phó rủi ro thiên tai, tài chính cho rủi ro thiên tai và hy vọng hai nước tích cực hợp tác trong lĩnh vực này.