“Thưởng Tết năm nay tăng 15% so với năm ngoái”

Theo kinhtevadubao.com.vn

(Tài chính) Đó là thông tin mới nhất được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – Phạm Thị Hải Chuyền công bố trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời ngày 25/1/2015.

 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền. Nguồn: internet
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền. Nguồn: internet

Trả lời về việc thưởng tết của các doanh nghiệp, bộ trưởng Chuyền đã cung cấp tin vui là mặc dù thưởng tết không phải là khoản bắt buộc theo quy định của pháp luật, nhưng phần lớn các đơn vị cũng đã có kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.

“Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiền lương, chúng tôi đã chỉ đạo xuống các khu công nghiệp nắm tình hình thưởng Tết cho người lao động. Ngoài ra, trên cơ sở báo cáo của các địa phương, thì thưởng Tết năm nay tăng 15% so với năm ngoái (trên 80% doanh nghiệp đã có thưởng Tết Dương lịch 2015 cho người lao động, ở mức khoảng 1,5 triệu đồng/người)” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi của người lao động, Bộ trưởng cũng hướng dẫn người lao động nếu đến thời điểm này chưa có thông tin về thưởng tết, thì trước tiên cần kiểm tra lại xem trong hợp đồng đầu năm đã ký có khoản thưởng hay không, khoản thưởng đó có công khai ở nơi làm việc không. Nếu có mà chưa thực hiện thì cần phản ánh với Công đoàn cơ quan để đôn đốc chủ doanh nghiệp thực hiện.

Nếu đã có trong quy chế từ đầu năm rồi, mà chủ doanh nghiệp không thực hiện, thì cần báo cáo với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Phòng Lao động,Thương binh và Xã hội địa phương nơi doanh nghiệp đóng, để có cơ sở can thiệp theo đúng quy chế của doanh nghiệp về vấn đề lương thưởng trong hợp đồng với người lao động.

Ngoài ra, đối với người có công, Bộ trưởng Chuyền cũng cho hay, Chủ tịch nước quyết định tặng quà Tết 2015 với 2 mức, một mức là 400.000 đồng và 200.000 đồng tùy từng đối tượng. Đối với các đối tượng nghèo thì trước mắt Chính phủ chỉ đạo giao cho các địa phương rà soát nắm các đối tượng, phân loại và đảm bảo cho tất cả các người dân phải có Tết. Chính vì vậy có 2 mức hỗ trợ: bằng tiền và bằng gạo. Để thực hiện vấn đề đó thì ngành lao động đã chỉ đạo các địa phương rà soát, phân loại đối tượng, lập danh sách và báo cáo với lãnh đạo địa phương để quyết định mức hỗ trợ. Trên cơ sở đó, cũng huy động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng tham gia chương trình hỗ trợ.

Bộ trưởng nhấn mạnh “Chúng tôi có hướng dẫn tới các địa phương và các địa phương có kế hoạch kinh phí đã bố trí ngay từ đầu năm. Trong tháng 1 này thì nhiều đơn vị đã bắt đầu triển khai để tặng quà đến các đơn vị được sớm cùng với việc từ ngân sách nhà nước thì chúng tôi cũng đã huy động, vận động các nguồn lực như Quỹ đền ơn đáp nghĩa từ Mặt trận Tổ quốc và Hội chữ thập đỏ, các tổ chức quốc tế cũng dành những nguồn lực nhất định để chăm sóc cho đối tượng người có công”.

Đặc biệt, một số địa phương đến nay đã có phương án về mức tặng quà, trong đó, Hà Nội là trên 200 tỷ đồng dành để lo Tết cho người có công.

Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ chỉ đạo các địa phương chủ động hơn, khi đã nhận được quà Tết thì bằng mọi cách phải chuyển tới đồng bào để kịp đón Tết.