Tiếp nhận Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc xin phòng COVID-19

Trần Huyền

Chiều ngày 22/3, tại Trụ sở Kho bạc Nhà nước, Ban Quản lý Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 đã tiếp nhận Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 từ Tập đoàn Sovico.

Đại diện Ban Quản lý Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 và Tập đoàn Sovico ký kết bàn giao Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc xin phòng COVID-19.
Đại diện Ban Quản lý Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 và Tập đoàn Sovico ký kết bàn giao Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc xin phòng COVID-19.

Báo cáo về quá trình xây dựng và vận hành Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc xin phòng COVID-19, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước, Giám đốc Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 cho biết, ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ Vắc xin phòng COVID-19. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTC ngày 27/5/2021 về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 để quản lý và thực hiện các nhiệm vụ của Quỹ.

Với ý nghĩa quan trọng của việc thành lập và hoạt động của Quỹ Vắc xin phòng COVID-19, Tập đoàn Sovico đã đề xuất với Ban Quản lý Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 về việc tài trợ xây dựng Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc xin phòng COVID-19. Hoạt động này đánh dấu lần đầu tiên, cơ quan quản lý Quỹ - một cơ quan quản lý Nhà nước phát triển trên nền tảng công nghệ để cá nhân, các tổ chức trong và ngoài nước tham gia đóng góp, ủng hộ.

Cổng thông tin điện tử được thiết kế với 2 tùy chọn ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh, trực quan, dễ sử dụng cho người tài trợ. Đây là cổng thanh toán trực tuyến để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều có thể dễ dàng ủng hộ tiền, tài trợ vào Quỹ thông qua tài khoản tại các ngân hàng, thẻ và ví điện tử bằng VNĐ và các loại ngoại tệ quy đổi khác.

Cổng thông tin điện tử còn cung cấp tiện ích cho phép cá nhân, tổ chức quyên góp có thể chọn cụ thể vùng, miền, tổ chức, ngân hàng nhận ủng hộ; cung cấp giấy chứng nhận nhà tài trợ trực tuyến cho các nhà tài trợ ngay sau khi hoàn thành quyên góp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ.

Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 còn giúp báo cáo, thống kê và cung cấp thông tin đầy đủ về hoạt động của Quỹ. Thông qua website www.quyvacxinCOVID19.gov.vn, các hoạt động của Quỹ được công khai, minh bạch trong tất cả các giai đoạn, từ khâu vận động, ủng hộ đến sử dụng Quỹ.

Tính đến 17h00 ngày 21/3/2022, tổng số nguồn thu đã được tập trung vào tài khoản của Quỹ (bằng VNĐ và bằng ngoại tệ quy đổi) là 8.954,6 tỷ đồng (bao gồm lãi tiền gửi ngân hàng 62,3 tỷ đồng). Số chi từ Quỹ là 7.672,2 tỷ đồng (trong đó chi mua và sử dụng vắc xin 7.667,6 tỷ đồng, chi hỗ trợ nghiên cứu thử nghiệm vắc xin 4,6 tỷ đồng). Tổng số cá nhân và tổ chức đã ủng hộ bằng tiền trực tiếp vào Quỹ là 602.552 lượt tổ chức và cá nhân.

Với thiết kế mục Tin tức, Cổng thông tin điện tử còn kịp thời cập nhật các sự kiện, hoạt động về Quỹ Vắc xin phòng COVID-19, các thông tin diễn biến phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, thông tin liên quan đến vắc xin phòng COVID-19. Qua đó, mang lại thông tin kịp thời cho toàn dân về hoạt động của Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 nói riêng và kết quả vận động toàn dân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Ban Quản lý Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 và Tập đoàn Sovico tổ chức tiếp nhận và hoàn tất công tác bàn giao, quản lý và vận hành sử dụng Cổng thông tin điện tử theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp nhận về nội dung và phần mềm ứng dụng (riêng hạ tầng máy chủ trước mắt vẫn do Công ty GalaxyOne tiếp tục hỗ trợ). Giai đoạn 2, chuyển đổi Cổng thông tin điện tử sang hạ tầng công nghệ thông tin của Kho bạc Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đóng góp tích cực trong việc xây dựng, vận hành Cổng thông tin Quỹ vắc xin phòng COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đóng góp tích cực trong việc xây dựng, vận hành Cổng thông tin Quỹ vắc xin phòng COVID-19.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Tập đoàn Sovico chúc mừng những kết quả đã đạt được của Bộ Tài chính thời gian qua trong công tác huy động nguồn lực, chủ động cân đối thu chi ngân sách nhà nước. Từ đó, đảm bảo tốt các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân  vượt qua đại dịch.

Chủ tịch Tập đoàn Sovico chia sẻ, Cổng thông tin điện tử ủng hộ trực tuyến là một việc làm ý nghĩa đặc biệt mà Sovico được Bộ Tài chính tin tưởng giao cho. Đến nay, Cổng vẫn tiếp tục nhận được sự đóng góp của toàn dân, giúp đất nước vượt qua đại dịch. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng Bộ Tài chính trên các lĩnh vực quản lý của Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ, từ những ngày đầu đất nước gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã có chủ trương phải mua được 150 triệu liều vắc xin với kinh phí khoảng 25 nghìn tỷ đồng. Khi đó, ngân sách chỉ có thể cân đối được 14 nghìn tỷ đồng. Sau khi có sáng kiến, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ thành lập Quỹ vắc xin. Bộ Tài chính đã đặt vấn đề làm sao quản lý, giám sát dòng tiền được công khai minh bạch.

Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Từ ý tưởng thành lập Cổng Thông tin điện tử đến từ Sovico, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Kho bạc Nhà nước đã phối hợp, chỉ trong vòng 1 tháng, Cổng đã được hoàn thành và ra mắt, được nhân dân ủng hộ. Nguồn đóng góp vào Quỹ Vắc xin đã bổ sung vào việc mua vắc xin để tiêm cho người dân. "Đến nay, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin cho người dân nhiều nhất thế giới. Từ đó, đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới." - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng cảm ơn các đơn vị đã ủng hộ, hỗ trợ Ban Quản lý Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 trong suốt thời gian qua. Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp của các đơn vị trong thời gian tới trong công tác chuyển đổi số ngành Tài chính và hoạt động tài chính - ngân sách, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để ghi nhận sự đóng góp hiệu quả của các đơn vị trong việc xây dựng, vận hành hoạt động của Cổng thông tin Quỹ vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian qua, tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho nhà tài trợ Tập đoàn Sovico, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, Kho bạc Nhà nước và Báo VietNamnet.