Công bố vận hành Cổng thông tin điện tử cho Nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng Etax-Mobile

Việt Dũng

Sáng ngày 21/3, Tổng cục Thuế tổ chức Lễ công bố vận hành Cổng thông tin điện tử cho Nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-Mobile. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dự và chỉ đạo buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và các đại biểu thực hiện nghi lễ kích hoạt công bố triển khai Cổng TTĐT dành cho NCCNN và ứng dụng eTax Mobile.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và các đại biểu thực hiện nghi lễ kích hoạt công bố triển khai Cổng TTĐT dành cho NCCNN và ứng dụng eTax Mobile.

Lễ công bố được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục Thuế kết nối với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố, 413 điểm cầu Chi cục Thuế và các điểm cầu tại một số doanh nghiệp, Nhà cung cấp ở nước ngoài.

Lễ công bố có sự tham dự của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tham dự buổi Lễ còn có đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nhà cung cấp nước ngoài, Công ty kiểm toán, 54 ngân hàng thương mại, công ty công nghệ đã phối hợp với Tổng cục Thuế xây dựng Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp ở nước ngoài và ứng dụng eTax Mobile; Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cùng toàn thể cán bộ công chức ngành Thuế tại các điểm cầu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc biểu dương và chúc mừng ngành Thuế đã thực hiện thành công chuyển đổi số trong xu hướng thương mại điện tử.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc biểu dương và chúc mừng ngành Thuế đã thực hiện thành công chuyển đổi số trong xu hướng thương mại điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc biểu dương và chúc mừng ngành Thuế đã thực hiện thành công chuyển đổi số trong xu hướng thương mại điện tử. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh đến thành công trong triển khai hóa đơn điện tử mang lại tiện ích lớn trong quản lý thuế, tránh trục lợi trong hoàn thuế giá trị gia tăng, buôn bán hóa đơn giả...

Đặc biệt, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đến sự kiện hôm nay - Lễ công bố vận hành Cổng thông tin điện tử cho Nhà cung cấp nước ngoài nộp thuế xuyên biên giới và khai trương ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động Etax - Mobile, kết nối liên thông 54 ngân hàng - Kho bạc Nhà nước - cơ quan Thuế. Theo Bộ trưởng, đây là hai dịch vụ mang đến tiện ích rất lớn cho người nộp thuế, góp phần giúp toàn ngành Thuế tăng thu ngân sách nhà nước.

Người đứng đầu ngành Tài chính mong muốn, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của toàn ngành Thuế và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là các nhà cung cấp nước ngoài, việc vận hành đưa vào triển khai hoạt động Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài cũng như triển khai ứng dụng Etax-Mobile của ngành Thuế sẽ đem lại hiệu quả to lớn, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Thay mặt ngành Tài chính nói chung, ngành Thuế nói riêng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ của các Bộ, Ban, ngành Trung ương; Sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố để cùng với Bộ Tài chính, ngành Thuế triển khai thực hiện thành công các dịch vụ thuế điện tử cho người dân, doanh nghiệp, người nộp thuế cũng như các chương trình, chiến lược chuyển đổi số ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong thời gian tới.

Đáp lời Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn trân trọng cảm ơn những ghi nhận và chỉ đạo sâu sát của Bộ trưởng Bộ Tài chính đối với ngành Thuế. "Sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ Tài chính là nguồn động lực to lớn để cán bộ công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Thuế tiếp tục nỗ lực, phấn đấu triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao năm 2022 và thời gian tiếp theo", Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cam kết tiếp thu triệt để những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng để chỉ đạo ngành Thuế tập trung triển khai hiệu quả ứng dụng Etax-Mobile và Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cam kết tập trung triển khai hiệu quả ứng dụng Etax - Mobile và Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cam kết tập trung triển khai hiệu quả ứng dụng Etax - Mobile và Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài.

Nhân dịp này, thay mặt ngành Thuế, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn gửi lời cảm ơn các bộ, ban, ngành trung ương, UBND các tỉnh, thành phố, VCCI, các Hiệp hội… đã luôn quan tâm, hỗ trợ, phối hợp với cơ quan Thuế trong công tác quản lý thuế.

"Đặc biệt sự phối hợp kịp thời và chặt chẽ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương góp phần giúp Tổng cục Thuế bổ sung hoàn chỉnh danh sách các nhà cung cấp nước ngoài, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số để tổ chức công tác quản lý thuế. Sự phối hợp từ Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại trong quản lý dòng tiền để cơ quan thuế hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế vào ngân sách đúng quy định pháp luật", Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, Lễ công bố vận hành cổng thông tin điện tử và ứng dụng Etaxmobile ngày hôm nay là một dấu mốc tiến quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Tài chính nói chung và hệ thống Thuế nói riêng.

Lãnh đạo ngành Thuế đề nghị VCCI, Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế hơn nữa. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các ngân hàng thương mại chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế để xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để có thể sớm kết nối với ứng dụng Etax - Mobile, đa dạng hóa lựa chọn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế bằng phương thức điện tử. Trong đó, đặc biệt là 54 ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác thu thuế qua ngân hàng với Tổng cục Thuế.

Ngay sau buổi lễ công bố vận hành Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-Mobile, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp, biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế sử dụng dịch vụ thuế điện tử qua ứng dụng Etax - Mobile, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh, ngành Thuế mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ từ các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố; sự đồng thuận, ủng hộ từ phía cộng đồng doanh nghiệp, người dân để ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế thông qua việc tăng cường cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn; đồng thời góp phần thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia theo chủ trương của Đảng, Chính phủ.