Tiếp tục hoàn thiện thể chế tài chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

H. Anh

Ngày 10/3/2022, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà có cuộc làm việc với Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Cuộc làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Bộ Tài chính và trực tuyến với nhiều điểm cầu tại các quốc gia có thành viên USABC tham dự.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Tham dự cuộc làm việc, về phía USABC có ông Ted Osius - Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, USABC; Ông Michael Michalak - Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực của USABC; ông Phạm Hồng Sơn - Tổng Giám đốc General Electric Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Việt Nam của USABC; Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đại diện các công ty tham gia Đoàn. Về phía Bộ Tài chính có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về các ưu tiên của Bộ Tài chính trong năm 2022 và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào việc thực hiện các ưu tiên đó. Đồng thời, trao đổi về kế hoạch triển khai Thông tư số 80/2021/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất nhiều nội dung liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường; chính sách ưu đãi thuế với nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bảo vệ môi trường; xếp hạng tín nhiệm quốc gia; tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng Việt Nam...

Phản hồi về các ý kiến của doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính đang xây dựng chiến lược về hệ thống thuế đến năm 2030, trong đó có 2 nội dung chính là cải cách chính sách thuế và cải cách công tác quản lý thuế.

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà trao đổi các nội dung USABC quan tâm.
Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà trao đổi các nội dung USABC quan tâm.

Đối với công tác quản lý thuế, vừa qua, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý thuế, trong đó có khá nhiều nội dung liên quan đến công tác quản lý thuế và hải quan. Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ ban hành đầy đủ các nghị định; ban hành đầy đủ các thông tư hướng dẫn thực hiện.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẵn sàng phối hợp với USABC để đánh giá việc thực hiện các luật thuế hiện hành. Trên cơ ở đó xem xét những nội dung cần thiết bổ sung, sửa đổi và đánh giá tác động của các nội dung đó. Từ đó sẽ đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội cho phù hợp. Về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, hiện có nhiều khuyến nghị Bộ Tài chính nên có đánh thuế với mặt hàng này, tuy nhiên hiện nay Việt Nam chưa đánh thuế vào đồ uống có đường.

Về xếp hạng tín nhiệm quốc gia, Thứ trưởng thông tin, trong những năm qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đánh giá tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều quốc gia bị xuống hạng tín nhiệm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn trụ hạng và triển vọng là tích cực.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính đang xây dựng đề án về cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia đến 2030. Đề án này đã có sự thảo luận với một số tổ chức quốc tế, các chuyên gia. Các ý kiến đề xuất của doanh nghiệp Hoa Kỳ như: hoàn thiện thể chế, quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, trách nhiệm xã hội và công tác quản trị… cũng là nội dung đã được Bộ Tài chính nêu trong đề án, là những yếu tố quan trọng để cải thiện tín nhiệm quốc gia.

Ông Ted Osius - Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đánh giá cao những trao đổi cụ thể của Bộ Tài chính Việt Nam.
Ông Ted Osius - Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đánh giá cao những trao đổi cụ thể của Bộ Tài chính Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cảm ơn USABC đã có những đóng góp quan trọng cho Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính để tiếp tục hoàn thiện thể chế. Bộ Tài chính luôn nhận thức, trong quản lý kinh tế - xã  hội thì thể chế là quan trọng, quy trình thủ tục và cuối cùng là nguồn nhân lực để triển khai. 

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà và đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính cũng đã có những trao đổi, làm rõ về các nội dung USABC quan tâm như: vấn đề ưu đãi thuế đối với phát triển cơ sở hạ tầng; phòng ngừa rủi ro liên quan đến thị trường phái sinh; đồng tiền số; room sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng; bảo lãnh ngoại tệ; bảo lãnh Chính phủ; một số nội dung liên quan đến Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư...

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Ted Osius - Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đánh giá cao những trao đổi cụ thể của Bộ Tài chính Việt Nam. Các công ty thuộc USABC đã nêu cụ thể các vấn đề quan tâm, thể hiện cam kết của doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam. Các doanh nghiệp không chỉ tạo việc làm mà còn đóng góp cho nền kinh tế, hỗ trợ người dân phục hồi sau đại dịch.