Tiêu chuẩn ISO 31000:2018: “Chìa khoá” nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm
Với ưu điểm là một tiêu chuẩn quốc tế cung cấp các nguyên tắc, khung và quy trình quản lí rủi ro, ISO 31000:2018 giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa rủi ro, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Tiêu chuẩn ISO 31000:2018 có tên tiếng Anh là: ISO 31000 Risk management, là một nhóm các tiêu chuẩn liên quan đến quản lý rủi ro được hệ thống hóa bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. ISO 31000: 2018 cung cấp các nguyên tắc và hướng dẫn chung về quản lý rủi ro mà tổ chức phải đối mặt.
Ngoài ra, ISO 31000 cũng tìm cách cung cấp một mô hình được công nhận rộng rãi cho các nhà thực hành và các công ty sử dụng các quy trình quản lý rủi ro để thay thế vô số các tiêu chuẩn, phương pháp và mô hình hiện có khác nhau giữa các ngành, chủ đề và khu vực.
Với mục đích này, các khuyến nghị được cung cấp trong ISO 31000 có thể được tùy chỉnh cho bất kỳ tổ chức nào và bối cảnh của tổ chức đó. Đây là tiêu chuẩn dùng cho những người tạo lập và bảo vệ các giá trị của tổ chức thông qua việc quản lý rủi ro, ra quyết định, thiết lập và đạt được các mục tiêu, cải tiến kết quả thực hiện. Các tổ chức ở mọi loại hình và quy mô đều đối mặt với các yếu tố và các ảnh hưởng nội bộ và bên ngoài dẫn đến sự không chắc chắn cho tổ chức trong việc đạt được các mục tiêu của mình.
Với các tính năng như vậy, doanh nghiệp có thể áp dụng ISO 31000:2018 vào suốt quá trình hình thành và phát triển bao gồm các chiến lược và quyết định, hoạt động, quy trình, chức năng, dự án, sản phẩm, dịch vụ và tài sản. Việc áp dụng ISO 31000:2018 sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng đạt được các mục tiêu, cải thiện việc xác định các cơ hội và các mối đe dọa và phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để quản lý, xử lý rủi ro.
Điều này đã được minh chứng từ thực tế tại nhiều doanh nghiệp. Công ty NHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Xuất nhập khẩu Tân Huỳnh Phát đã đăng ký tham gia Chương trình 712 và áp dụng thành công hệ thống quản lý ISO 31000:2018. Những ngày đầu do hạn chế về cơ sở vật chất cũng như nguồn lực kinh tế, trong khi người lao động chưa có ý thức ghi chép, cập nhật hồ sơ... đã khiến Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Công ty chỉ thực sự phát triển và tìm được đúng định hướng hoạt động khi áp dụng ISO 31000:2018.
Được biết, bước đầu để triển khai áp dụng ISO 31000:2018, Công ty đã thành lập ban quản trị rủi ro. Theo đó, 100% các rủi ro liên quan đến quản lý chất lượng đều được liệt kê xác định đầy đủ và đưa ra các giải pháp để kiểm soát. Từ đây, tỷ lệ hàng hỏng sau khi áp dụng ISO 31000:2018 giảm từ 8% vào năm 2019 xuống còn 2% vào năm 2021. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.
Tương tự, Công ty cổ phần thực phẩm Santa sau thời gian áp dụng Tiêu chuẩn ISO 31000:2018 đã tiết kiệm được 5% chi phí cho quá trình sản xuất, các tính toán dựa trên tiêu hao năng lượng, nguyên liệu, nhân công và tỷ lệ hàng lỗi.
Cụ thể, Công ty đã tập trung xây dựng hệ thống quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2008; áp dụng và tích hợp hệ thống ISO 31000:2008 với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 cho quá trình sản xuất trái cây sấy, tỏi đen, hạt điều rang và mật ong trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, các sản phẩm của Công ty luôn được khách hàng ưa chuộng và có chỗ đứng vững vàng tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc.
Như vậy, có thể nói, việc áp dụng ISO 22000:2018 đã giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro, tăng năng suất chất lượng sản phẩm.