Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 giúp nâng cao năng suất lao động

Nguyễn Linh

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 đã giúp cho chủ doanh nghiệp có thể điều khiển công việc từ xa, từ đó nâng cao năng suất sản xuất kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Công ty Cổ phần Dược liệu Mecola (xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) mới thành lập chuyên ngành sản xuất các sản phẩm phục vụ gia đình như: nước lau sàn, nước rửa chén, tinh dầu tràm... từ các nguyên liệu thiên nhiên có sẵn tại địa phương. Ngay khi đi vào hoạt động, Công ty đã xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.

Theo Giám đốc Công ty Cổ phần Dược liệu Mecola - Nguyễn Quốc Vũ, xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 là sự lựa chọn đúng đắn của Công ty. Hiện tại, nhà máy sản xuất của Công ty áp dụng công nghệ hiện đại, giảm thấp nhất mức sử dụng lao động, chỉ có 12 lao động cho dây chuyền sản xuất. Đặc biệt, Công ty áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 giúp cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên.

Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001, việc lưu trữ hồ sơ được ví như "chiếc chìa khóa vàng" của doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc, nếu có sự thay đổi nhân sự, hay một nhân viên nghỉ việc, việc áp dụng ISO 9001 là giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Bởi, các vấn đề phát sinh trong công việc đều được ghi chép lại, sau đó mọi người cùng nhau bàn bạc, phân tích để đưa ra những biện pháp khắc phục nhằm giải quyết vấn đề triệt để. Dần dần những kinh nghiệm và cách xử lý công việc sẽ được chuyển thành quy trình hướng dẫn công việc cụ thể cho nhân viên. Qua đó, bất cứ một nhân viên nào cũng có thể áp dụng các quy trình giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt hơn, khi áp dụng ISO 9001, chủ doanh nghiệp có thể điều khiển công việc từ xa, có thể giám sát thái độ làm việc của nhân viên qua phần mềm. Từ đó, có thể thúc đẩy công việc tại nhà máy trôi chảy. Hiện nay, nhà máy sản xuất, phân phối ra thị trường bình quân mỗi sản phẩm khoảng 2 tấn/tháng. Công ty đang đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm ra thị trường nhiều hơn và đặt mục tiêu xuất khẩu vào năm 2023.