Tín dụng bất động sản tăng 9,78%

Tuấn Thủy

Trong 4 tháng đầu năm tín dụng bất động sản tăng 9,78%, trong khi tín dụng chung của nền kinh tế tăng 3,24%, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa bao giờ siết tín dụng bất động sản.
Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa bao giờ siết tín dụng bất động sản.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN chưa bao giờ siết tín dụng bất động sản, mà chỉ kiểm soạt chặt chẽ rủi ro vào một số lĩnh vực bất động sản đầu cơ. Việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp, dự án bất động sản hoàn toàn do các tổ chức tín dụng quyết định trên cơ sở thỏa thuận với khách hàng. 

Thực tế những năm qua, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản thường cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Đối với lĩnh vực bất động sản, thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, NHNN đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và giao các đơn vị trực thuộc triển khai Nghị quyết.

Đồng thời, NHNN đã có Công văn số 2931/NHNN-TD chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, và đảm bảo kế hoạch trả nợ, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại phải chủ động kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung, bất động sản không có nhu cầu thực hoặc kinh doanh có tính chất đầu cơ bất động sản, làm giá, lũng đoạn thị trường bất động sản.

NHNN kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng, cho vay chéo..., yêu cầu các ngân hàng thương mại cân đối tỷ trọng dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản một cách hợp lý, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Việc cấp tín dụng, sử dụng vốn vào một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoặc doanh nghiệp  “nội bộ” có nguy cơ rủi ro lớn cần được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Nếu có những khó khăn, vướng mắc trong công tác tín dụng, các ngân hàng thương mại phải báo cáo ngay với Thống đốc NHNN và báo cáo các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án BĐS trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc về quy trình, thủ tục pháp lý, quy định pháp luật trong triển khai thực hiện dự án...

Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực cho thị trường bất động sản, NHNN đã thông qua các chỉ đạo giãn hoãn nợ, kéo dài thời gian trả nợ cho các doanh nghiệp có khó khăn đến kỳ hạn chưa trả nợ được, kể cả lãi và gốc trong vòng một năm. Giải pháp này được các chuyên gia kinh tế đánh giá là cấp thiết, giúp tiếp sức cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại vốn Nhà nước triển khai gói tín dụng hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho bất động sản với 3 đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, đối với gói vay này, ngành Ngân hàng có rất nhiều giải pháp nhưng vẫn đang vướng ở các bộ, ngành, địa phương, do vậy cần có giải pháp từ các bộ, ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ hơn.

Trước đó, tại Hội nghị tín dụng bất động sản hồi tháng 2/2023, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định, NHNN chưa có văn bản nào nêu vấn đề thắt chặt tín dụng vào bất động sản. Việc cho vay phụ thuộc vào thẩm định của các tổ chức tín dụng đối với các doanh nghiệp, nhưng vẫn bảo đảm an toàn hoạt động.