Tỉnh Bạc Liêu có nhiều chính sách hấp dẫn các nhà đầu tư

Theo Tú Anh/Báo Bạc Liêu

Một trong những thành tựu quan trọng góp phần vào chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua chính là công tác mời gọi, thu hút đầu tư. Phát huy thế mạnh này, Bạc Liêu đã và đang có những giải pháp để địa phương tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lãnh đạo tỉnh thăm công trình điện gió Hòa Bình 1. Ảnh: T.A
Lãnh đạo tỉnh thăm công trình điện gió Hòa Bình 1. Ảnh: T.A

Quyết liệt chỉ đạo

Trong 10 năm qua, Bạc Liêu được xem là “điểm sáng” của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước về thu hút đầu tư. Riêng giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh đã thu hút 98 dự án về phát triển kinh tế - xã hội, với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng. Trong đó có 19 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký trên 72 triệu USD.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2016 - 2020, UBND Tỉnh đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 69 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký hơn 128.866 tỷ đồng (tăng gần 1,3 lần về số dự án và trên 13 lần về vốn đăng ký so với giai đoạn 5 năm trước) và 15 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 4.491 triệu USD. Trong đó, có nhiều lĩnh vực đột phá, nhất là phát triển năng lượng sạch và nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.

Năm 2022, bất chấp những khó khăn và lực cản do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư và đẩy mạnh công tác mời gọi, thu hút đầu tư. Đồng thời, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hoàn thiện cơ chế chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, minh bạch, nhất là tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm hoạt động, sản xuất - kinh doanh.

Theo đó, trong 8 tháng năm 2022, Bạc Liêu có 9 dự án được quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó, có 8 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4.312 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư 18,35 triệu USD.

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Với khẩu hiệu hành động luôn đồng hành và chia khó cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp nên công tác vận động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ đầu tư được UBND tỉnh  chỉ đạo một cách quyết liệt. Trong đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực hỗ trợ tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, qua đó tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đúng theo tiến độ cam kết.

Tiêu biểu như các dự án động lực của tỉnh và các dự án điện gió, điện khí, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, thông qua việc thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, tổ chức họp mặt đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại điểm cầu cấp tỉnh và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố để lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Qua đó, tạo sự gần gũi, thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, còn thực hiện tốt nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị như: liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ lúa gạo; liên kết chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường đầu tư kinh doanh; liên kết doanh nghiệp với các ngân hàng thương mại…

Không chỉ thế, cùng với ban hành các giải pháp trong đơn giản hóa các thủ tục hành chính, UBND tỉnh còn chỉ đạo các ngành, địa phương thiết lập và công khai đường dây nóng hỏi - đáp về những thắc mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tại cơ quan, đơn vị, cổng thông tin điện tử, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Niêm yết công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách, thủ tục hành chính, mức thu các loại phí, lệ phí, giá dịch vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư biết và thực hiện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu, có thái độ cửa quyền, hống hách đối với người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư…