Tọa đàm “Chính sách thuế và vai trò Hải quan thúc đẩy công nghiệp ôtô Việt Nam”


Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam. Nhằm giải đáp những vướng mắc trong thực thi các chính sách khuyến khích hỗ trợ ngành công nghiệp này, ngày 3/11, Báo Hải quan sẽ phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tổ chức buổi Tọa đàm “Chính sách thuế và vai trò Hải quan thúc đẩy công nghiệp ôtô Việt Nam”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, trong những năm gần đây, thị trường ô tô nói chung và đặc biệt là phân khúc ôtô du lịch nói riêng đang có sự tăng trưởng vượt bậc tương ứng với thời kỳ “ôtô hóa” đang cận kề khi GDP bình quân đầu người tăng nhanh và nhu cầu sở hữu, chuyển đổi từ xe máy sang ôtô ngày càng lớn.

Dự báo tới năm 2025, thị trường sẽ nhanh chóng tiệm cận với con số 1 triệu xe bán ra/năm. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ, và ngược lại, nếu không tận dụng tốt cơ hội này, công nghiệp hỗ trợ ôtô Việt Nam sẽ tiếp tục đi sau các nước trong khu vực và chỉ dừng lại ở lắp ráp hoặc sản xuất quy mô nhỏ lẻ.

Nhằm giải đáp những vướng mắc trong thực thi các chính sách khuyến khích hỗ trợ ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, ngày 3/11, Báo Hải quan sẽ phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) sẽ tổ chức buổi Tọa đàm “Chính sách thuế và vai trò Hải quan thúc đẩy công nghiệp ôtô Việt Nam”.

Buổi tọa đàm sẽ có sự tham gia của các diễn giả là đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, VAMA, Hiệp hội cơ khí Việt Nam (VASI) cùng các đơn vị hải quan địa phương và các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất ôtô, phụ tùng, linh kiện ôtô, cơ khí lắp ráp…

Thông qua buổi tọa đàm, các diễn giả sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ thực trạng phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam hiện nay, cùng những hiệu quả của các chính sách hỗ trợ khuyến khích, trong đó có Chính sách thuế và vai trò Hải quan trong việc thúc đẩy công nghiệp ôtô Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng sẽ giải đáp các thắc mắc cũng như tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn tồn tại hiện nay của doanh nghiệp trong quá trình thực thi các chính sách trong lĩnh vực này nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.