Tổng cục Hải quan giải đáp vướng mắc về thuế

Theo baohaiquan.vn

(Taichinh) - Nhằm tạo điều kiện trong hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã chủ động ghi nhận và giải đáp các vướng mắc liên quan đến vấn đề thuế.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Công ty TNHH thép Vina Kyoei cho biết, doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng phôi thép, tại thời điểm khai báo hải quan, DN căn cứ vào số lượng trên invoice để khai báo và tính thuế NK và GTGT. Sau khi hoàn thành việc dỡ hàng, DN có thêm phần chênh lệch trọng lượng. Nếu số lượng chênh lệch tăng, DN khai báo đóng bổ sung. Tuy nhiên, DN còn bị phạt tiền phạt chậm nộp. Điều này DN nói riêng và những DN NK theo dạng hàng xáo nói chung cảm thấy là chưa hợp lý, bởi tại thời điểm khai báo hải quan, DN thật sự không biết số lượng chênh lệch là bao nhiêu. Mỗi lần nhập DN đều phải đóng tiền phạt (Theo công văn 8356/BTC-TCHQ ngày 28-6-2013 và Luật Quản lý thuế 21/2012/QG13 ngày 20-11-2012) do việc chênh lệch trọng lượng. DN cho rằng, việc chênh lệch về số lượng là điều không thể tránh khỏi. Do đó, DN đề nghị cơ quan Hải quan giải thích rõ và cho DN biết giải pháp tránh tiền phạt chậm nộp.

Tổng cục Hải quan cho biết, Khoản 4 Điều 20 Thông tư 128/2013/TT-BTC quy định (gọi tắt là Thông tư 128): Trường hợp khai báo nộp bổ sung tiền thuế thiếu thì thời hạn nộp thuế là ngày đăng ký tờ khai hải quan (đối với hàng hóa là nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất hàng hóa XK) hoặc là ngày hoàn thành thủ tục hải quan tạm NK hàng hóa (đối với hàng hóa tạm nhập - tái xuất) hoặc là ngày thông quan hoặc giải phóng hàng (đối với hàng hóa khác).

Khoản 1 Điều 131 Thông tư 128 cũng quy định người nộp thuế nộp tiền chậm nộp trong các trường hợp: Nộp tiền thuế chậm so với thời hạn quy định, thời hạn được gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo, trong quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế của cơ quan Hải quan và văn bản xử lý về thuế của cơ quan có thẩm quyền…

Theo Tổng cục Hải quan, như vậy trường hợp nộp tiền thuế chậm so với thời hạn quy định thì người nộp thuế phải nộp tiền chậm nộp.

Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam phản ánh, nếu tất cả DN đều bị kiểm tra sau thông quan và hậu quả là không được ân hạn thuế, hàng hóa XNK thì bị kiểm hóa gần như toàn bộ, như vậy thủ tục hải quan quay về quá khứ cách đây 10 năm. Do đó, đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan xem xét lại quy định và tháo gỡ khó khăn cho DN, trong đó, DN đã bị phạt tiền thì không nên áp vào DN không chấp hành tốt pháp luật dẫn đến hậu quả sau thông quan quá nặng nề.

Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho rằng, căn cứ vào các quy định của pháp luật, các Biên bản làm việc giữa Đoàn kiểm tra và DN, hồ sơ, tài liệu, chứng từ, sổ kế toán, thực tế nguyên phụ liệu NK tồn tại DN,... cơ quan Hải quan lập bản Kết luận kiểm tra sau thông quan và đề xuất ấn định thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế (nếu có). Kết thúc kiểm tra, Đoàn kiểm tra sau thông quan cập nhật kết quả kiểm tra sau thông quan trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Ngành theo quy định.

Theo Tổng cục Hải quan, điều kiện để hàng hóa NK là nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng hóa XK để được áp dụng thời hạn nộp thuế 275 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan, được quy định tại: Khoản 1 Điều 20 Thông tư 128 quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK; Quyết định số 159/QĐ-TCHQ ngày 7-8-2014 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Bộ chỉ số tiêu chí quản lý rủi ro trong quản lý hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh; phương tiện vận tải XC, NC, quá cảnh ban hành kèm theo (Mục IV. Chỉ số tiêu chí đánh giá điều kiện DN được áp dụng thời hạn nộp thuế 275 ngày đối với hàng hóa NK là nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng hóa XK).

Cũng theo Tổng cục Hải quan, việc phân luồng hàng hóa XK, NK áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro, được quy định tại: Thông tư 175/2013/TT-BTC ngày 29-11-2013 quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan; Quyết định số 3273/QĐ-BTC ngày 30-12-2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành quy định áp dụng quản lý rủi ro trong thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK; phương tiện vận tải XC, NC, quá cảnh; Quyết định số 279/2013/QĐ-BTC ngày 14-5-2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Bộ tiêu chí quản lý rủi ro trong quản lý hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh; phương tiện vận tải XC, NC, quá cảnh; Quyết định số 159/QĐ-TCHQ ngày 7-8-2014 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Bộ chỉ số tiêu chí quản lý rủi ro trong quản lý hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh; phương tiện vận tải XC, NC, quá cảnh ban hành kèm theo.

Do đó, Tổng cục Hải quan cho rằng, căn cứ các văn bản pháp luật nêu trên, kết quả kiểm tra sau thông quan chỉ là một phần trong Bộ chỉ số tiêu chí quản lý rủi ro, đối với từng trường hợp cụ thể, DN có thể tự đối chiếu. Trường hợp có sai sót, vướng mắc hoặc khó khăn đề nghị DN phản hồi với Tổng cục Hải quan để xử lý, tháo gỡ.

Công ty Nghĩa Sơn cho biết, DN đang đăng ký làm thủ tục loại hình SXXK tại Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Trước kia khi NK theo loại hình đăng ký kinh doanh thì được ân hạn thuế 30 ngày kể từ khi mở tờ khai. Nhưng kể từ ngày 1-7-2013, khi áp dụng thực hiện quy định tại Thông tư 128 DN đã không còn được ân hạn thuế mà phải đóng thuế ngay đã gây đến một số khó khăn trong quá trình nhập hàng.

Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho rằng, về địa điểm làm thủ tục hải quan đối với hàng SXXK được quy định tại Điều 36 Thông tư số 128 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có phát sinh một số vướng mắc, theo đó Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã ban hành một số công văn hướng dẫn sau: Công văn số 16236/BTC-TCHQ ngày 22-11-2013, công văn số 15445/BTC-TCHQ ngày 11-11-2013 của Bộ Tài chính và công văn số 6501/TCHQ-GSQL ngày 1-11-2013 của Tổng cục Hải quan.

Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị DN nghiên cứu thực hiện. Vấn đề này, trong định hướng xây dựng văn bản hướng dẫn Luật Hải quan 2014 đã tiếp thu và xây dựng quy định phù hợp. Cũng theo quy định tại Luật Quản lý thuế thì hàng hóa NK kinh doanh phải nộp thuế trước khi thông quan hàng hóa.