Tổng thống Mỹ coi giải quyết lạm phát tăng cao là ưu tiên hàng đầu

Theo Gia Huy/thitruongtaichinhtiente.vn

Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho biết, giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 6,2% trong 12 tháng tính đến tháng 10/2021, đây là mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 11/1990. Tổng thống Mỹ Biden nói ngày 10/11 rằng, giảm lạm phát là "ưu tiên hàng đầu đối với tôi"

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

So với tháng 9/2021, giá tiêu dùng của Mỹ  đã tăng 0,9% - gấp đôi so với mức ghi nhận của tháng trước đó và cao hơn dự báo của các nhà kinh tế. "Giá tiêu dùng vẫn quá cao", "Chúng tôi vẫn phải đối mặt với những thách thức mà chúng tôi phải đối đầu." Biden nói tại cảng Baltimore (Mỹ).

Lạm phát của Mỹ vốn khá ổn định trong những năm gần đây, nhưng đã tăng trở lại vào năm 2021 khi các doanh nghiệp nước này bắt đầu nối lại hoạt động bình thường sau giai đoạn đóng cửa phòng dịch COVID-19.

Hiện nay, Mỹ còn đang phải đối đầu với tình trạng khủng hoảng chuỗi cung ứng càng ngày càng trầm trọng hơn khi áp sát các ngày lễ cuối năm. Tắc nghẽn cảng là một trong những vấn đề lớn. Hàng hóa được đặt hàng nhiều tháng trước từ nước ngoài chờ đợi trên biển để được bốc dỡ và vận chuyển vào nội địa. 

Con số kỷ lục lượng tàu hàng không có bến đậu ở cảng Long Beach và Los Angeles gần đây là 108, sau khi tổng thống Biden vào cuộc giải quyết thì con số tàu ứ đọng đã lại tăng từ 108 lên 160.

Những lo ngại về kinh tế đã tạo ra các vấn đề chính trị cho tổng thống Biden. Tổng thống đảng Dân chủ đã chứng kiến sự nổi tiếng của mình giảm sút trong những tháng gần đây. Đảng của ông đang hướng tới cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 trong khi họ phải bảo vệ đa số Quốc hội mỏng của mình.

Hiện nay, tổng thống Biden đang cố gắng hoàn tất một thỏa thuận với đề xuất trị giá khoảng 1,75 nghìn tỷ USD để mở rộng mạng lưới an sinh xã hội của đất nước và chống lại biến đổi khí hậu.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa cho biết hôm thứ Tư rằng các chính trị gia "không còn có thể phớt lờ nỗi đau kinh tế mà người Mỹ cảm thấy hàng ngày."

Manchin trước đó đã bày tỏ lo ngại rằng dự luật chi tiêu mới có thể làm trầm trọng thêm lạm phát, một quan điểm bị các quan chức Nhà Trắng và một số nhà kinh tế độc lập tranh cãi.