TP. Hồ Chí Minh có 7.700 triệu phú, tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua


TP. Hồ Chí Minh lọt top 10 những thành phố có lượng triệu phú gia tăng với tốc độ nhanh nhất thế giới trong thập kỷ 2012 - 2022.

Top 10 thành phố có số lượng người giàu tăng nhanh nhất thế giới từ năm 2012 - 2022. Nguồn: Henley & Partner.
Top 10 thành phố có số lượng người giàu tăng nhanh nhất thế giới từ năm 2012 - 2022. Nguồn: Henley & Partner.

Theo báo cáo "Thành phố giàu có nhất thế giới năm 2023" (The Wealthiest Cities in the World in 2023) của Henley & Partners hợp tác cùng New World Wealth nghiên cứu, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận tốc độ gia tăng số lượng triệu phú lên tới 82% trong giai đoạn 2012 - 2022, đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng gồm 97 thành phố.

Báo cáo cho thấy, TP. Hồ Chí Minh hiện có 7.700 triệu phú, trong đó có 15 người sở hữu tài sản trị giá trên 100 triệu USD (centi-millionaire) và 3 tỷ phú. 

"TP. Hồ Chí Minh, hay trước đây còn gọi là Sài Gòn, đang nổi lên là một điểm nóng tiếp theo về triệu phú của châu Á. Thành phố này ghi nhận sự tăng trưởng của các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, dệt may, công nghệ, điện tử, viễn thông, công nghiệp hóa chất và du lịch", ông Andrew Amoils, Giám đốc nghiên cứu tại New World Wealth, cho biết.

Trong top 10 thành phố có số triệu phú tăng nhanh nhất thế giới, vị trí đầu tiên thuộc về Hàng Châu (Trung Quốc), với tốc độ tăng 105%.

Tính đến cuối năm 2022, 30.400 người dân sống ở Hàng Châu nằm trong danh sách triệu phú thế giới. Trong số đó, 98 người sở hữu tài sản trị giá trên 100 triệu USD  và 12 người được xem là tỷ phú. 

Bên cạnh Hàng Châu, Trung Quốc còn có 2 đại diện khác trong top 10 là Thâm Quyến và Quảng Châu, lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 7 trong bảng xếp hạng. Số lượng người siêu giàu ở Thâm Quyến đã tăng 98% trong giai đoạn 2012 - 2022 trong khi Quảng Châu ghi nhận mức tăng 86%.

Bên cạnh Trung Quốc, Mỹ cũng có tới 3 thành phố lọt top 10 nơi có số lượng triệu phú gia tăng nhanh nhất thế giới. Austin, thủ phủ của bang Texas, chiếm vị trí thứ hai khi số lượng triệu phú tăng 102% trong thập kỷ vừa qua và hiện là nơi cư ngụ của 30.500 tỷ phú.

Trong khi West Palm Beach của bang Florida đứng thứ tư với mức tăng 90%, tiếp theo là Scottsdale của Arizona với mức tăng 88%.

Theo Andrew Amoils, Austin được hưởng lợi từ lĩnh vực công nghệ khi nhiều công ty lớn di cư tới thành phố này trong những năm gần đây. Trong khi đó, Scottsdale được cho là hấp dẫn đối với các doanh nhân công nghệ và ngày càng có nhiều sân golf cũng như khu nghỉ dưỡng đáp ứng phong cách sống cho giới siêu giàu mọc lên. West Palm Beach là thành phố biển yêu thích của những người làm việc từ xa.

Đáng chú ý, không có thành phố châu Âu nào lọt vào top 10 trong xếp hạng.

"Sự thống trị của Mỹ đối với lĩnh vực công nghệ toàn cầu có lẽ là một trong những yếu tố khiến các thành phố tại châu Âu gặp khó khăn. Ngoài ra, sự trỗi dậy của châu Á cũng gây không ít thiệt hại cho lục địa già", Andrew Amoils đánh giá.

Các đại diện còn lại trong top 10 đều là các thành phố ở châu Á. Ấn Độ góp mặt 2 đại diện là Bengaluru và Hyderabad. Thành phố còn lại là Sharjah của UAE. 

Ở chiều ngược lại, một số thành phố ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của dân số siêu giàu. Thủ đô Moscow của Nga chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất với 44%, còn St. Petersburg giảm 38%. Đây được cho là hậu quả của cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Các thành phố khác có dân số siêu giàu giảm mạnh bao gồm Johannesburg (Nam Phi) với mức giảm 40%, Hồng Kông (Trung Quốc) giảm 27%, London (Anh) giảm 15%.

Cả ba thành phố này đều nằm trong top 10 nơi có số người siêu giàu giảm mạnh nhất. Những thay đổi trong bối cảnh chính trị, chẳng hạn như Brexit đối với Vương quốc Anh, cũng có thể là một trong những yếu tố có thể dẫn đến sự sụt giảm về tỷ lệ người giàu.

Theo Quỳnh Dương/thitruongtaichinhtiente.vn