TP. Hồ Chí Minh: Hơn 5.700 căn hộ chung cư sẽ được cấp sổ hồng trong năm 2022

Theo Bùi Hằng/kinhtemoitruong.vn

TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) có khoảng 16.000 căn nhà trong dự án phát triển nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận từ đầu năm đến nay. Dự kiến, đến ngày 31/12 cấp giấy thêm 5.757 căn đã nộp hồ sơ; đến 2/2023, Thành phố phấn đấu cấp hết 15.664 căn nhà đủ điều kiện cấp giấy.

TP. Hồ Chí Minh còn khoảng 50.000 căn hộ bị treo sổ hồng. Sở đang có những động thái để giúp người dân nhanh chóng nhận được sổ hồng.
TP. Hồ Chí Minh còn khoảng 50.000 căn hộ bị treo sổ hồng. Sở đang có những động thái để giúp người dân nhanh chóng nhận được sổ hồng.

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cho biết, TP.HCM còn khoảng 50.000 căn hộ bị treo sổ hồng. Sở đang có những động thái để giúp người dân nhanh chóng nhận được sổ hồng.

Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) ông Lê Thành Phương, cho biết từ 19/10/2021, Sở TNMT đã có kế hoạch đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà cho các dự án chung cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 1/3 đến 28/2/2023, sở sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn đã đủ điều kiện.

Đến thời điểm này, Sở đã cấp sổ hồng cho khoảng 16.000 căn hộ, dự kiến đến hết năm 2022 cấp thêm cho 5.757 căn đã nộp hồ sơ cho sở. Mục tiêu đến tháng 2/2023, Sở sẽ hoàn tất sổ hồng cho 15.664 căn hộ chung cư đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Đồng thời, ông Lê Thành Phương, nêu 3 tình trạng dẫn đến vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án nhà chung cư.

Thứ nhất là do chủ đầu tư đã thế chấp dự án, khiến người mua nhà không đủ điều kiện được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và căn hộ. Ông Phương cho biết theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư phải giải chấp và nộp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sở TNMT thì mới đạt điều kiện cấp sổ hồng.

Khó khăn thứ hai liên quan đến các vi phạm xây dựng của chủ đầu tư. Theo ông Phương, các chủ đầu tư phải khắc phục hết mọi vướng mắc về pháp lý của công trình nhà ở, thì người mua nhà mới được cấp giấy chứng nhận sổ hồng.

Trường hợp cuối cùng là về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Các nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) phải được chủ đầu tư thực hiện xong thì chủ căn hộ mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ.

Trong thời gian tới, Sở TNMT sẽ tập trung hoàn thiện sổ hồng cho 15.664 căn hộ đã đủ điều kiện. Đồng thời, Sở chỉ đạo đơn vị chuyên môn và phối hợp các cơ quan chức năng để tập trung tháo gỡ các khó khăn trên.

Giảm tắc nghẽn thủ tục hành chính đất đai tại TP. Thủ Đức

Về phản ánh của người dân TP Thủ Đức với việc thủ tục hành chính nhà đất kéo dài khi sáp nhập, ông Lê Thành Phương cho biết ngay khi thành lập TP Thủ Đức, Sở Tài nguyên và môi trường TP đã chủ động triển khai các giải pháp để ổn định việc giải quyết hồ sơ cho người dân.

Sở cũng xét tuyển 47 viên chức cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức. 6 tháng đầu năm, chi nhánh TP Thủ Đức đã tiếp nhận hơn 44.406 hồ sơ, đã giải quyết 39.908 hồ sơ.

Để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, năm 2022, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP đã ủy quyền cho giám đốc chi nhánh ký hồ sơ thuộc thẩm quyền của giám đốc sở; cấp 2 con dấu cho chi nhánh (dự kiến đưa vào sử dụng ngày 1/8) và ban hành các quy trình nội bộ để giải quyết vấn đề trễ hẹn.

Ngoài ra, TP cũng sẽ tập trung liên thông thuế điện tử đến cơ quan thuế, hiện đã có 8.500 hồ sơ được liên thông. Đồng thời đã phối hợp Ngân hàng Saigon Bank để mở điểm giao dịch thu phí và nghĩa vụ tài chính tại 2 điểm tiếp nhận hồ sơ. Người dân chỉ cần đi 2 lần thay vì 3 lần như trước. Bên cạnh đó là mở thêm 1 điểm tiếp nhận ngay trụ sở chi nhánh để phục vụ người dân tốt hơn.