Trải nghiệm ứng dụng VssID: Người dùng phản hồi tích cực

Thu An

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, sau hơn 3 tháng triển khai ứng dụng VssID - BHXH số, cơ quan BHXH các cấp đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng, nhờ các tiện ích được tích hợp khá đầy đủ trên ứng dụng…

Cán bộ, viên chức BHXH TP.Hồ Chí Minh tư vấn, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.
Cán bộ, viên chức BHXH TP.Hồ Chí Minh tư vấn, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID

Nhằm phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể, để triển khai ứng dụng tại địa phương. Một số BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND Tỉnh ban hành kế hoạch, công văn đẩy mạnh triển khai ứng dụng trên địa bàn.

Kết quả, đến ngày 9/3/2021, toàn quốc đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; 5.974 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, như: Hà Tĩnh 264 lượt, Quảng Bình 795 lượt, Quảng Trị 499 lượt, Thừa thiên - Huế 461 lượt, Đà Nẵng 1.994 lượt, Bình Định 218 lượt, Quảng Nam 919 lượt, Kon Tum 616 lượt…

Qua theo dõi các phản hồi của người dùng trên hai kho ứng dụng, đến nay đã có hơn 1.000 nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ vui mừng khi BHXH Việt Nam cung cấp ứng dụng với các tính năng tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia.

Để tiếp tục giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai biên tập/biên dịch, sản xuất các tờ gấp giới thiệu, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID (bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài).

Dự kiến, trong quý II/2021, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác BHXH, bảo hiểm y tế của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan Trung ương tại các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Tiếp tục nâng cấp các tiện ích, tăng trải nghiệm cho người dùng

Nhằm bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm người dùng ứng dụng VssID, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện các đợt nâng cấp ứng dụng. Trong đó, tập trung giải quyết một số nội dung sau:

- Điều chỉnh chức năng sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng: Trong thời gian đầu, triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tại một số cơ sở y tế, máy đọc mã QR code hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID gặp khó khăn.

Trước tình trạng đó, BHXH Việt Nam đã kịp thời kiểm tra, nắm bắt tình hình và thực hiện điều chỉnh lại kích thước, độ phân giải, cách thức hiển thị, độ sáng màn hình thiết bị di động (tự động tăng độ sáng màn hình) khi sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng giúp cho tất cả các đầu đọc QR code của các cơ sở y tế đều đã đọc được thông tin từ hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

- Tích hợp dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng: Với mục đích mang lại ngày càng nhiều các dịch vụ, tiện ích cho người dùng trên ứng dụng, đến nay, BHXH Việt Nam đã tích hợp 01 dịch vụ công trực tuyến đối với trường hợp chuyển địa bàn hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID. Dự kiến, trong tháng 3/2021 sẽ tiếp tục cung cấp thêm 02 dịch vụ công dành cho cá nhân của ngành BHXH Việt Nam trên ứng dụng.

- Triển khai hệ thống thông báo trên ứng dụng: Hệ thống thông báo trên ứng dụng VssID được kết nối với hệ thống gửi tin nhắn SMS ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện trước đây để gửi các thông điệp của Ngành tới người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, các thông điệp được nêu cụ thể như: Thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện sắp đến kỳ đóng tiền, thông báo cho người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế...); gửi các thông tin về chính sách mới.

- Triển khai đa ngôn ngữ trên ứng dụng: Ngoài hoàn thành việc tích hợp ngôn ngữ tiếng Anh trên ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam đang chạy thử nghiệm ứng dụng phiên bản tiếng nước ngoài với các ngôn ngữ như tiếng: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Dự kiến, trong tháng 3/2021 sẽ hoàn thành việc triển khai đa ngôn ngữ. Như vậy, ứng dụng VssID sẽ cho phép sử dụng 5 ngôn ngữ (gồm tiếng Việt và 04 ngôn ngữ khác).

Song song đó, BHXH Việt Nam đã thực hiện nâng cấp nhằm điều chỉnh cỡ chữ trên ứng dụng VssID (phù hợp với màn hình hiển thị của tất cả các loại thiết bị di động); khắc phục tình trạng tải dữ liệu chậm khi tra cứu...

Để mọi người dân được hưởng tiện ích từ ứng dụng VssID

Nhằm tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID, hướng tới phục vụ người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tốt hơn, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh triển khai hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam tiếp tục hoàn thiện triển khai đa ngôn ngữ trên ứng dụng; triển khai chức năng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho người dưới 15 tuổi; tiếp tục bổ sung thêm dịch vụ công của BHXH Việt Nam dành cho cá nhân trên ứng dụng.

Bên cạnh đó, tích hợp các tiện ích như: Tính mức đóng BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bảo hiểm y tế học sinh sinh viên; dự tính mức tiền hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH khi người tham gia đủ điều kiện hưởng... BHXH Việt Nam cũng tiếp tục rà soát, hoàn thiện các tính năng, giao diện nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng ứng dụng.

Như vậy, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần xây dựng chính phủ số, quốc gia số; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Đến ngày 9/3/2021, toàn quốc đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; 5.974 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, như: Hà Tĩnh 264 lượt, Quảng Bình 795 lượt, Quảng Trị 499 lượt, Thừa thiên - Huế 461 lượt, Đà Nẵng 1.994 lượt, Bình Định 218 lượt, Quảng Nam 919 lượt, Kon Tum 616 lượt…