Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay, tìm cách hồi sinh lĩnh vực nhà ở

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ tham chiếu chuẩn cho các khoản thế chấp với biên độ rộng bất ngờ, động thái thể hiện Bắc Kinh tìm cách hồi sinh khu vực nhà ở để hỗ trợ nền kinh tế.

Trung Quốc tìm cách hồi sinh lĩnh vực nhà ở. Nguồn: Internet
Trung Quốc tìm cách hồi sinh lĩnh vực nhà ở. Nguồn: Internet

Các quan chức cấp cao đã cam kết các biện pháp tiếp theo để chống lại sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, do ảnh hưởng bởi sự bùng phát COVID-19, dẫn đến các biện pháp nghiêm ngặt và hạn chế di chuyển, gây ra sự gián đoạn lớn cho hoạt động kinh tế.

Nhiều người tham gia thị trường tin rằng động thái lần này cũng là phản ứng trước lời kêu gọi của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc quyết liệt đẩy mạnh các điều chỉnh chính sách và phấn đấu để nền kinh tế nhanh chóng trở lại bình thường.

Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Index, đã tăng khoảng 1% vào đầu phiên giao dịch sau khi cắt giảm lãi suất vào thứ Sáu, nhưng cổ phiếu bất động sản đi ngang.

Trung Quốc, trong một lần ấn định hàng tháng, đã hạ lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm (LPR) 15 điểm cơ bản xuống 4,45%, mức giảm lớn nhất kể từ khi Trung Quốc sửa đổi cơ chế vào năm 2019. LPR một năm không đổi ở mức 3,70%.

Nhiều nhà kinh tế khu vực tư nhân kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ thu hẹp trong quý này so với một năm trước đó, so với mức tăng trưởng 4,8% của quý đầu tiên. Các chỉ số từ cho vay tín dụng, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ cho thấy các biện pháp nghiêm ngặt liên quan đến COVID và hạn chế di chuyển đã gây ra thiệt hại nặng nề.

Lực cản chính đối với tăng trưởng là lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực mà các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách xoay chuyển. Bất động sản và các lĩnh vực liên quan như xây dựng chiếm hơn một phần tư nền kinh tế.

LPR là tỷ lệ cho vay tham chiếu do 18 ngân hàng quy định hàng tháng và do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố. Các ngân hàng sử dụng LPR 5 năm để định giá các khoản thế chấp, trong khi hầu hết các khoản vay khác dựa trên lãi suất một năm. Cả hai tỷ giá đã được hạ trong tháng 1 để thúc đẩy nền kinh tế.

Lạm phát Trung Quốc vượt quá kỳ vọng

Ông Marco Sun, Trưởng nhóm phân tích thị trường tài chính tại MUFG Bank, cho biết “tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với sự kháng cự ngày càng tăng trong năm nay.

"Cắt LPR 5 năm là một nỗ lực để đẩy nhanh sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản", ông Sun nói và nhấn mạnh thêm rằng các nhà chức trách đã hạn chế cắt giảm lãi suất một năm vì các điều kiện thanh khoản dồi dào gần đây trong hệ thống ngân hàng đã khiến họ không thể giảm LPR một năm.

18 trong số 28 nhà giao dịch và nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo một trong hai mức giảm lãi suất, trong đó có 12 người đưa ra dự kiến cắt giảm 5 điểm cơ bản cho mỗi kỳ hạn.

Một chiến dịch của chính quyền nhằm giảm mức nợ cao đã trở thành cuộc khủng hoảng thanh khoản vào năm ngoái giữa một số nhà phát triển lớn, dẫn đến các vụ vỡ nợ trái phiếu và các dự án bị đình trệ, làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu.

Kể từ cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã thực hiện các bước để giúp hồi sinh lĩnh vực bất động sản. Những điều đó bao gồm việc giúp các nhà phát triển lớn và thuộc sở hữu nhà nước dễ dàng huy động vốn hơn, nới lỏng các quy định về tài khoản ký quỹ cho các quỹ bán trước và cho phép một số chính quyền địa phương cắt giảm tỷ lệ thế chấp và tỷ lệ thanh toán thấp hơn.

Tuần này, các cơ quan tài chính cho phép các ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay thế chấp đối với một số người mua nhà. Nhưng chỉ riêng biện pháp đó và việc cắt giảm lãi suất sẽ không làm giảm bớt căng thẳng tài chính cho các nhà phát triển, nhiều người trong số họ đang vật lộn để tái cấp vốn cho nợ.

Cổ phiếu bất động sản đã tăng trở lại gần đây, nhưng phản ứng im lặng với việc cắt giảm hôm thứ Sáu cho thấy một số nhà đầu tư nghĩ rằng nó có thể không đủ để vực dậy lĩnh vực đang gặp khó khăn.

"Các nhà hoạch định chính sách có thể đã đạt được sự đồng thuận về việc có nên hồi sinh lĩnh vực bất động sản hay không", Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, dự đoán các biện pháp nới lỏng hơn nữa.