TTCK ngày 9/4: Dầu khí dẫn sóng, khối ngoại và tự doanh "gom" hơn 210 tỉ đồng

Theo Thu Thuỷ/Kinh tế & Tiêu dùng.

Chuyển động dòng tiền thông minh ngày 9/4, khối ngoại và bộ phận tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) đồng loạt mua ròng với giá trị hơn 210 tỉ đồng trước mốc 1.000 điểm trong phiên hôm qua.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Nhóm dầu khí dẫn dẵn thị trường phiên ngày 8/4

Phiên giao dịch hôm qua (8/4), thị trường chứng khoán mở rộng đà tăng về cuối phiên. Kết phiên, VN-Index tăng 8,3 điểm lên 997,56 điểm; HNX-Index tăng 0,98% lên 108,93 điểm; UPCoM-Index giảm 0,26% xuống 56,76 điểm.

Dẫn dắt thị trường là cổ phiếu VHM đã cải thiện 2,042 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, nhóm xăng dầu – khí đốt gồm GAS và PLX cũng kéo thị trường tăng 2,567 điểm. Những mã giao dịch khởi sắc tác động tích cực đến thị trường như VCB, VNM…

Ngược lại, diễn biến tại nhóm cổ phiếu ngân hàng không lạc quan khiến thị trường giảm điểm. Cụ thể, TCB, VPB và HDB kéo chỉ số tụt 0,77 điểm. Các mã khác đóng cửa giảm điểm kìm hãm đà tăng của thị trường như VJC, TCH…

Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 218 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch 4.330 tỉ đồng. Dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu ngành dầu khí , điện, nước và xăng dầu khí đốt, thanh khoản thị trường cải thiện so với phiên giao dịch trước.

Khối tự doanh mua ròng gần 34 tỉ đồng

Phiên giao dịch hôm qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 33,5 tỉ đồng với khối lượng 336.611 đơn vị. Đây là phiên mua ròng thứ hai liên tiếp của khối tự doanh.

Thống kê giao dịch cụ thể của bộ phận tự doanh CTCK phiên 8/4.
Thống kê giao dịch cụ thể của bộ phận tự doanh CTCK phiên 8/4.

Giao dịch cụ thể, hai cổ phiếu VHM và PLX đứng đầu về giá trị mua vào, lần lượt đạt 20,6 tỉ đồng và 15,4 tỉ đồng. Một số cổ phiếu khác cũng được mua vào với giá trị dưới 5 tỉ đồng như MWG, GAS, MBB, LCG, HSG.

Ở chiều ngược lại, HBC đứng đầu giá trị bán ra với 8,3 tỉ đồng, theo sau là VHM với 3,5 tỉ đồng. Cổ phiếu TDM cũng bị bán ra gần 1,9 tỉ đồng. Một số cổ phiếu bán bị ra với giá trị dưới 1 tỉ đồng trong phiên hôm qua như TPB, HDC, FCN, BCG, PVT.

Khối ngoại mua ròng hơn 180 tỉ đồng toàn thị trường

Thống kê giao dịch khối ngoại phiên hôm qua, giá trị mua ròng toàn thị trường đạt 168,4 tỉ đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh trên HOSE  và HNX trong khi bán ròng tại UPCoM.

Sàn HOSE ghi nhận giá trị mua ròng 144,9 tỉ đồng từ khối ngoại với khối lượng 2,56 triệu đơn vị. Cụ thể, cổ phiếu MSN và VCB đứng đầu về giá trị mua ròng, lần lượt là 50,3 và 40,9 tỉ đồng, theo sau đó là PLX (21,1 tỉ đồng). Trong khi đó, khối ngoại bán ròng mạnh nhất VJC, giá trị 26,5 tỉ đồng. Một số cổ phiếu khác cũng bị bán ròng với giá trị dưới 10 tỉ đồng đồng POW, PVT, YEG…

Trên HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 39 tỉ đồng với khối lượng 1,83 triệu đơn vị. Đáng chú ý, cổ phiếu PVS được mua ròng nhiều nhất (40,2 tỉ đồng), theo sau là TIG (631 tỉ đồng), VCS (426 tỉ đồng). Ở phía bán ròng, cổ phiếu VCG dẫn đầu với 1,4 tỉ đồng, theo sau là một số mã bị bán ròng dưới 1 tỉ gồm NDN, PVC, SHS.

Diễn biến ngược chiều tại thị trường UPCoM, khối ngoại bán ròng nhẹ 3 tỉ đồng với khối lượng 45.991 đơn vị. Dòng tiền rút khỏi ACV mạnh nhất (3,6 tỉ đồng), kế đến là MSR (2,1 tỉ đồng), VEA (1,5 tỉ đồng). Ngược lại, dòng tiền tập trung vào GEG và MCH, giá trị mua ròng lần lượt 2,5 tỉ đồng và 1,1 tỉ đồng.

Vợ Chủ tịch HĐQT Xuất nhập khẩu Thiên Nam muốn bán toàn bộ cổ phần công ty

Thống kê đăng ký giao dịch phiên 8/4, lãnh đạo và người có liên quan đăng ký mua cổ phiếu TDG, VDL, LCD và THT trong khi duy nhất cổ phiếu TNA bị đăng ký bán ra.

Thống kê đăng kí giao dịch của cổ đông nội bộ và người có liên quan phiên 8/4.
Thống kê đăng kí giao dịch của cổ đông nội bộ và người có liên quan phiên 8/4.

Giao dịch nổi bật là bà Trần Thị Đan Thanh, cổ đông lớn của CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (Mã: TNA) đăng ký thoái toàn bộ vốn góp tại công ty. Cụ thể, bà Thanh muốn thoả thuận bán hơn 3,2 triệu cổ phiếu TNA, tương đương 10,74% vốn điều lệ Xuất nhập khẩu Thiên Nam trong thời gian từ 16/4 đến 10/5. Nếu giao dịch thành công, bà Thanh dự kiến không còn là cổ đông của công ty.

Được biết, bà Thanh là vợ ông Nguyễn Quang Hoà - Chủ tịch HĐQT Xuất nhập khẩu Thiên Nam. Hiện, ông Hoà cũng là cổ đông lớn của công ty với tỉ lệ sở hữu 12,6% vốn cổ phần.