Tuổi trẻ ngành Tài chính xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh

Nguyễn Văn Cơ - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Bộ Tài chính

(Tài chính) Những năm qua, cùng với đoàn viên thanh niên cả nước, tuổi trẻ ngành Tài chính đã ra sức phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Việc làm này luôn được duy trì thường xuyên, rộng khắp và đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực.

Thế hệ trẻ ngành Tài chính tham gia hiến máu nhân đạo. Nguồn: internet
Thế hệ trẻ ngành Tài chính tham gia hiến máu nhân đạo. Nguồn: internet

Phát huy vai trò xung kích

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên được coi là một trong những nội dung quan trọng và xuyên suốt trong hoạt động của Đoàn thanh niên Bộ Tài chính. Hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Trung ương Đoàn phát động, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Bộ Tài chính đã tham mưu với Đảng uỷ, lãnh đạo Bộ Tài chính, xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Bộ Tài chính học tập và làm theo lời Bác”.

Cùng với đó, Đoàn thanh niên Bộ đã triển khai thực hiện đến các cơ sở Đoàn trực thuộc, đảm bảo sự xuyên suốt và tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên thanh niên về tầm quan trọng của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thông qua nhiều nội dung và hình thức phong phú như: Tập trung giáo dục cho đoàn viên thanh niên về những đức tính tốt đẹp của Người như “Cần - Kiệm - Liêm - Chính - Chí - Công - Vô tư”; Tổ chức tìm hiểu về truyền thống yêu nước nồng nàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Ngoài những hoạt động trên, Đoàn thanh niên còn tham mưu với Đảng ủy, tổ chức các buổi tọa đàm về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác... Đặc biệt là việc xây dựng chuẩn mực đạo đức của người đoàn viên thanh niên theo tấm gương đạo đức của Bác.

Trong lĩnh vực chuyên môn, nhiều đoàn viên thanh niên đã biết phát huy vai trò xung kích trong công tác tham mưu, xây dựng chế độ chính sách trong lao động, hoạt động kinh doanh, trong việc chủ trì hoặc trực tiếp tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung mới các văn bản, các nghị định, thông tư, hướng dẫn; Xây dựng các đề án về chính sách, cải cách hành chính, vấn đề nợ công, truy thu thuế, dự báo thị trường chứng khoán, tình hình giá cả thị trường, hiện đại hóa trong lĩnh vực Hải quan… 80% cơ sở Đoàn đã đảm nhận các đề án, đề tài nghiên cứu khoa học để tăng quỹ cho Đoàn hoạt động.

Xác định hoạt động chuyên môn phải gắn với các hoạt động phong trào. Do vậy, ngoài phát động các phong trào đến các cơ sở Đoàn, tuổi trẻ Bộ Tài chính còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Dâng hương và báo công tại Đài tượng niệm Liệt sỹ Phạm Văn Khang và đồng đội; Thăm và tặng học bổng cho trường Lê Văn Hiến, tỉnh Tuyên Quang; Tặng áo ấm cho học sinh trường cấp 2, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang... Ngoài ra, Đoàn thanh niên còn phối hợp với Công đoàn Bộ Tài chính, vận động đoàn viên thanh niên tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt tại các tình miền Trung…

Hoạt động văn học nghệ thuật – thể dục thể thao cũng luôn được Đoàn thanh niên Bộ Tài chính quan tâm và tổ chức thường xuyên nhân các ngày lễ trọng đại của đất nước như tổ chức giải bóng đá thường niên Bộ Tài chính, phối hợp tổ chức giao lưu thể thao với các đơn vị như: Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ. Tham gia giải bóng đá cấp Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Giao lưu thể thao với Trường Đại học Tài chính – kế toán Hưng Yên, Học Viện Tài chính...

Đội dự bị tin cậy của Đảng

Học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ là một trong những nhu cầu không thể thiếu đối với mọi đoàn viên thanh niên Bộ Tài chính. Từ nhu cầu thực tế đó, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Bộ Tài chính đã tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ; Đảng uỷ, lãnh đạo các cơ sở Đoàn xây dựng cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên Bộ Tài chính tham gia các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ về mọi mặt; Hỗ trợ đoàn viên thanh niên về cơ chế, chính sách trong học tập nhằm đào tạo và bồi dưỡng những nguồn cán bộ Tài chính giỏi trong tương lai.

Khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, các cơ sở Đoàn trong Bộ đã tập trung bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng, xác định động cơ phấn đấu vào Đảng cho đoàn viên thanh niên. Tổ chức cho đoàn viên thanh niên học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; Tổ chức các hoạt động tình nguyện, hoạt động chuyên môn nhằm phát hiện những đoàn viên ưu tú, có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, khả năng tập hợp thanh niên; Lựa chọn, giới thiệu tham gia học các lớp nhận thức về Đảng; Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy các Đảng bộ, chi bộ để bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên ưu tú tiếp tục rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hàng năm, tổ chức Đoàn đã bồi dưỡng, giới thiệu và kết nạp được trên 200 đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại các cơ sở Đoàn, đã có nhiều mô hình làm theo lời Bác như: Mô hình thực hiện cải cách hành chính trong các cơ quan Tổng cục Thuế; Mô hình “Mỗi tuần một ý tưởng, mỗi tháng một sáng kiến” tại chi đoàn Thời báo Tài chính; Công trình thanh niên “Xây cầu vượt lũ tại Thị xã Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh” của Đoàn thanh niên Tổng cục Hải Quan; Chi đoàn Công ty Mua bán nợ Việt Nam xây nhà tình nghĩa, trường học tại các huyện vùng cao; Kho bạc Nhà nước với trẻ em nghèo vùng cao; Đoàn thanh niên Bộ Tài chính với “Tủ sách Thiếu niên, nhi đồng làm theo lời Bác” tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang và nhiều công trình “Thanh niên làm theo lời Bác” đã được tổ chức ở nhiều cơ sở Đoàn.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở Đoàn đã tổ chức các hoạt động tình nguyện, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách; Thăm và tặng học bổng cho các học sinh nghèo tại các tỉnh vùng núi phía Bắc cũng như tại khu vực miền Trung; Giao lưu và kết nghĩa với các đơn vị bộ đội đang đóng quân tại khu vực biên giới, hải đảo…

Có thể nói, qua Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó, mỗi đoàn viên thanh niên đã thấm nhuần được tư tưởng, đạo đức cách mạng của Người, góp phần nhằm hình thành và phát huy những phẩm chất tốt đẹp của mỗi đoàn viên thanh niên, phấn đấu xây dựng Bộ Tài chính ngày càng phát triển.

Bài đăng trên Thông tin Công tác Đảng số 1 - 2014