Tỷ phú Singapore kiếm mỗi tháng 1 tỷ USD nhờ COVID-19

Theo Thanh Thắngg/nhadautu.vn/Business Insider

Tài sản của người đàn ông giàu nhất Singapore đã tăng khoảng 1 tỷ USD mỗi tháng trong năm nay từ việc bán máy thở cho các quốc gia đang cố gắng chống lại đại dịch COVID-19.

Nhu cầu về máy thở trên toàn cầu đang ngày càng tăng nhằm chống lại đại dịch COVID-19.  Ảnh: BusinessInsider
Nhu cầu về máy thở trên toàn cầu đang ngày càng tăng nhằm chống lại đại dịch COVID-19. Ảnh: BusinessInsider

Li Xiting, người đồng sáng lập và chủ tịch của một công ty thiết bị y tế Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, đã có thêm 4,3 tỷ USD trong năm nay, khi giá cổ phiếu của công ty tăng vọt gần 50%, theo South China Morning Post.

Trong khi đó, theo dữ liệu của Bloomberg, ông Xiting hiện có giá trị tài sản là 13,5 tỷ USD - tăng 47% so với năm trước. Tính trung bình, tài sản của vị tỷ phú này được gia tăng khoảng 37,7 triệu USD mỗi 24 giờ.

Nhu cầu về máy thở của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics đã tăng vọt, khi các nhân viên y tế trên khắp thế giới đang phải chống dịch mà không có đủ các thiết bị y tế thiết yếu. Máy thở được coi là thiết bị rất quan trọng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi phổi của họ bị virus tấn công.

Hiện tại, tính chất cạnh tranh của việc sản xuất khẩu trang là rất cao khi có tới 38.000 công ty đã đăng ký sản xuất loại mặt hàng này ở Trung Quốc trong năm nay. Trong khi đó, thị trường của máy thở lại khá nhỏ do quá trình sản xuất máy thở yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn cao.

Người phát ngôn của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics với tờ South China Morning Post rằng: "Đơn đặt hàng cho các sản phẩm của chúng tôi tăng mạnh vào tháng 3. Chúng tôi đã nhận được đơn đặt hàng từ 100 quốc gia cho các thiết bị y tế của công ty để chống lại dịch bệnh".

Người phát ngôn cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng cho khoảng 10.000 máy thở từ Ý, mặc dù giá chính xác của máy thở không được công bố rõ.

Ông Li Xiting không phải là tỷ phú duy nhất được hưởng lợi trong đại dịch COVID-19. Trước đó, tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng đã tăng trưởng đáng kể khi doanh số bán hàng của Amazon tăng mạnh. Tính đến ngày 24/4, tổng giá trị tài sản ông của Jeff đạt ở mức 145 tỷ USD.