Úc điều tra bán phá giá và trợ cấp nhôm ép Việt Nam

PV.

Ngày 16/8/2016, Uỷ ban Chống bán phá giá (Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học) Úc đã ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm “nhôm ép” nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, vụ việc bắt đầu khởi xướng từ ngày 27/6/2016 khi Công ty Capral Limited, một nhà sản xuất sản phẩm nhôm ép của Australia (nguyên đơn) đã gửi Đơn lên Uỷ ban Chống bán phá giá nước này yêu cầu điều tra áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm “nhôm ép” nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam.

Hàng hóa bị điều tra của Việt Nam có mã HS: 7604.10.00, 7604.21.00, 7604.29.00, 7608.10.00, 7608.20.00, 7610.10.00 và 7610.90.00.

Bên Nguyên đơn đã yêu cầu thời gian bắt đầu điều tra phá giá và trợ cấp là từ 1/7/2015 đến 30/6/2016 và giai đoạn điều tra thiệt hại kể từ 1/7/2012 với biên độ phá giá bị cáo buộc là 10,19%.

Trong đó, các chương trình trợ cấp bị cáo buộc gồm thuế nhập khẩu ưu đãi (đối với tài sản cố định của các dự án đầu tư), ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi thuế đối với đất phi nông nghiệp với mức trợ cấp ước tính: trên mức không đáng kể.

Nguyên đơn cáo buộc rằng sản phẩm bị điều tra đã bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Australia dưới dạng: kìm giá, giảm lợi nhuận, giảm lợi tức đầu tư, tăng hàng tồn kho. Hiện sản phẩm đang được xuất khẩu từ Malaysia, Việt Nam sang Úc với mức thuế hải quan 5%.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đây là vụ kiện kép đồng thời 02 biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp lần thứ 6 đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian qua kể từ năm 2009, các sản phẩm bị điều tra kép trước đây của Việt Nam là túi PE, ống thép hàn cac-bon, mắc áo bằng thép, ống thép dẫn dầu OCTG và đinh thép.

Theo đó, quyết định tạm thời về vụ việc có thể được ban hành sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, nếu cơ quan điều tra nhận thấy có đủ bằng chứng để ban hành một thông báo áp thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp.

Trong trường hợp có Quyết định tạm thời về vụ việc, Liên bang có thể áp dụng biện pháp tạm thời, bao gồm việc áp dụng biện pháp bảo mật, đối với thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp có thể phải trả của hàng hoá nhập khẩu.

Trường hợp Quyết định tạm thời về vụ việc không được ban hành sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, cơ quan điều tra sẽ ban hành một bản báo cáo trong đó giải thích lý do tại sao không ban hành.

Báo cáo cuối cùng của cơ quan điều tra theo đó đưa ra các khuyến nghị về vụ việc sẽ được trình vào hoặc trước ngày 18/01/2017 (hoặc muộn hơn nếu được cho phép). Quyết định cuối cùng phải được đưa ra trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo của cơ quan điều tra, hoặc muộn hơn nếu thấy rằng có các nguyên do đặc biệt gây cản trở việc ra quyết định trong thời hạn đó.