Úc kỳ vọng vào loại thuốc mới có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2

Theo doanhnhansaigon.vn

Ivermectin - một loại thuốc diệt ký sinh trùng đã được sử dụng khoảng 30 năm nay, có thể sẽ trở thành "cứu tinh" trong việc điều trị Covid-19.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Y sinh Monash (BDI) cùng Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty cho biết, đã phát hiện ra một loại thuốc chống ký sinh trùng được sử dụng phổ biến có khả năng làm cho SARS-CoV-2 ngừng sản sinh tế bào trong 48 tiếng.

Theo tiến sĩ (TS.) Kylie Wagstaff - người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc BDI, loại thuốc này tên Ivermectin, và hiện chỉ được sử dụng để điều trị chấy. "Chỉ cần một liều Ivermectin duy nhất là có thể loại bỏ tất cả ARN của SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy tế bào trong 48 giờ; thậm chí, sau 24 giờ lượng ARN cũng đã giảm đáng kể", vị TS. nói.

Ivermectin là thuốc chống ký sinh trùng đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, và được chứng minh là có hiệu quả điều trị đối với một loạt virus có vật liệu di truyền khác nhau. Và, SARS-CoV-2 cũng là một loại virus như thế.

Dẫu vậy, TS. Wagstaff lưu ý rằng, các xét nghiệm thuộc nghiên cứu này đều chỉ mới được thực hiện trong ống nghiệm và còn cần phải thử nghiệm trên cơ thể người. "Ivermectin là một loại thuốc an toàn và được sử dụng rất rộng rãi. Giờ bước tiếp theo là tìm hiểu xem liều lượng có thể sử dụng ở người là bao nhiêu và có hiệu quả không", bà Wagstaff nói.

Với việc đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và chưa có một phương pháp điều trị cụ thể nào được công nhận, thì một loại thuốc đã có sẵn và được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới hứa hẹn sẽ giúp cải thiện tình hình nhanh hơn.

Dù chưa rõ cơ chế tác động của Ivermectin lên SARS-CoV-2, nhưng dựa trên tác động của thuốc lên các loại virus khác thì có khả năng là do Ivermectin đã ngăn chặn SARS-CoV-2 hủy hoại tế bào chủ, để dẫn đến việc loại bỏ virus SARS-CoV-2 khỏi tế bào này.

Vào năm 2012, TS. Wagstaff cũng đã có phát hiện đột phá về Ivermectin, khi khám phá ra đặc tính chống virus của thuốc cùng với giáo sư (GS.) David Jans từ BDI. Được biết, GS. Jans và nhóm của ông đã nghiên cứu Ivermectin hơn 10 năm trên các loại virus khác nhau. TS. Wagstaff và GS. Jans đã tiến hành thử nghiệm tác dụng của Ivermectin đối với SARS-CoV-2 ngay từ khi đại dịch bùng phát.

"Việc sử dụng Ivermectin để chống lại Covid-19 sẽ phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng, rồi sau đó là thử nghiệm lâm sàng và sẽ cần kinh phí hỗ trợ để có thể tiến hành các thử nghiệm này trong thời gian sớm nhất”, bà Wagstaff cho biết.