Ukraine phát hành trái phiếu để tài trợ cho quân đội

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn/CNBC

Chính phủ Ukraine đã huy động được khoảng 8,14 tỷ hryvnia Ukraine (270 triệu USD) thông qua việc phát hành trái phiếu chiến tranh.

Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

Bộ tài chính Ukraine cho biết trái phiếu chiến tranh của họ sẽ có lợi suất 11% với thời hạn một năm.

"Số tiền thu được từ trái phiếu sẽ được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine và để đảm bảo tài chính của nhà nước dưới thời chiến tranh", Bộ Tài chính Ukraine viết trên Twitter.

Giá trị mỗi trái phiếu là 1.000 hryvnia (33 USD).

Bên cạnh đó, Chính phủ nước này cũng phát hành trái phiếu có thời hạn hai tháng và lợi suất 10%, qua đó huy động được thêm 7 triệu USD.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, việc bán trái phiếu được thực hiện thông qua các tổ chức như Citigroup, Ngân hàng Raiffeisen của Áo và Ngân hàng OTP có trụ sở tại Budapest.

Ukraine tuyên bố rằng, cho đến nay họ vẫn bảo vệ và giữ quyền kiểm soát các thành phố quan trọng, đồng thời làm chậm bước tiến đến thủ đô Kyiv của Nga.

Trong khi khả năng phục hồi của Ukraine đã khiến các nhà phân tích ngạc nhiên, nhiều người vẫn dự đoán Nga sẽ thắng thế nhờ nguồn lực quân sự khổng lồ. Vào năm 2020, tổng chi tiêu quân sự của Ukraine là 5,92 tỷ USD, một con số quá nhỏ so với mức 61,71 tỷ USD của Nga, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Thời gian qua, Ukraine đã tìm cách gây quỹ thông qua nhiều phương án khi giao tranh vẫn tiếp diễn.

Tài khoản Twitter chính thức của chính phủ Ukraine vào thứ Bảy đã đăng địa chỉ cho hai ví tiền điện tử, một ví chỉ chấp nhận bitcoin và ví kia nhận ether và tether.

Theo nghiên cứu từ công ty phân tích blockchain Elliptic, tính đến Chủ nhật, những chiếc ví đó đã thu được 10,2 triệu USD tiền điện tử, đó là chưa kể đến hàng triệu USD tiền kỹ thuật số được quyên góp cho các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ quân đội Ukraine.