Ukraine ước tính thu về 15 tỷ USD nhờ trung chuyển khí đốt cho Nga

Theo vietnamplus.vn

Ukraine là tuyến đường trung chuyển quan trọng đối với khí đốt của Nga sang châu Âu và ước tính Ukraine có thể nhận được khoảng 15 tỷ USD nhờ hoạt động này trong 5 năm.

Đường ống dẫn khí đốt tại trạm cung cấp khí gần làng Volovets, miền Tây Ukraine. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt tại trạm cung cấp khí gần làng Volovets, miền Tây Ukraine. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và Năng lượng Ukraine Oleksiy Orzhel mới đây cho biết Ukraine ước tính có thể nhận được khoảng 15 tỷ USD nhờ 5 năm trung chuyển khí đốt cho Nga.

Trước đó, Bộ trên cho hay các bên đã đạt được thỏa thuận trung chuyển khí đốt trong cuộc đàm phán khí đốt ba bên, với sự tham gia của Ủy ban châu Âu (EC), Ukraine và Nga, diễn ra hôm 20/12 tại Minsk.

Hợp đồng này sẽ đảm bảo khối lượng trung chuyển tối thiểu ở mức 65 tỷ m3 khí trong năm 2020 và 40 tỷ m3 khí mỗi năm từ 2021-2024. Sau khi đáo hạn, hợp đồng này có thể được gia hạn tới 10 năm.

Ngoài ra, phía Nga đã đồng ý trả khoản tiền đền bù theo quy định của Tòa trọng tài Stockholm, với số tiền khoảng 2,9 tỷ USD.

Ukraine là tuyến đường trung chuyển quan trọng đối với khí đốt của Nga sang châu Âu. Hợp đồng trung chuyển khí đốt hiện nay giữa Naftogaz và Gazprom, mà theo kế hoạch hết hạn vào ngày 31/12/2019, đe dọa sẽ làm gián đoạn nguồn cung cho châu Âu. Ukraine và Nga dự kiến sẽ ký hợp đồng vào cuối năm 2019.