Ứng dụng công nghệ mới nâng cao chất lượng sản phẩm

P.V

Tích cực đầu tư đổi mới,  ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm là giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.

Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất giúp nhiều doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.
Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất giúp nhiều doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Áp dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ngành dệt may tại Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn hiện có 13 nhà máy may xuất khẩu tại các huyện nông thôn, miền núi của tỉnh, tạo việc làm cho trên 10.000 lao động.

Hiện nay, các sản phẩm dệt may của doanh nghiệp được xuất khẩu sang các thị trường chủ yếu như Mỹ, EU… Doanh nghiệp cũng là một trong những đối tác của các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới như: Nike, Jordan, Sunny, Cheong san, K- Mart…

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại cho các công đoạn sản xuất như: máy kiểm tra vải, máy tời vải, máy cuộn viền, máy trải vải, máy vẽ sơ đồ tự động, máy cắt, máy may tự động…

Áp dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất giúp doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Nhận thức được điều này, trong những năm gần đây, doanh nghiệp này luôn đầu tư nhiều máy tự động hóa với giá thành lớn vào sản xuất, từ đó, mang lại hiệu quả rất cao. Cách đây 5 năm, năng suất của người lao động khoảng 13 - 14 USD/ngày nhưng tại thời điểm này, con số nâng lên 35 USD/ngày.

Từ những năng suất đó, doanh nghiệp có thêm lợi nhuận và tiếp tục đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại hơn; phấn đấu xây dựng "sản xuất xanh" trong ngành may mặc, đáp ứng với các qui định của quốc tế.

Nhà máy may xuất khẩu Sơn Hà (Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn) hiện có 700 lao động. Nhà máy có ứng dụng các máy móc hiện đại, 100% là thiết bị điện tử, tự động.

Về quy trình, nhà máy cũng đang tiến hành chuyển đổi số các phần mềm quản lý để làm sao khoa học, hiện đại. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ đã giúp doanh nghiệp giảm nhân công, tăng năng suất lao động. Hiện tại, năng suất lao động đã tăng 30 - 40% so với trước đây, đời sống người lao động được nâng cao.

Kết hợp sử dụng các công cụ cải tiến năng suất

Công ty TNHH YKJ Vina là doanh nghiệp FDI có 100% vốn đầu tư từ Hàn Quốc, hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động với thu nhập trung bình từ 6,8 - 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Việc đầu tư nhiều máy móc hiện đại, đổi mới công nghệ chính là yếu tố quan trọng giúp không ít doanh nghiệp ngày càng phát triển, nâng cao sức cạnh tranh. 
Việc đầu tư nhiều máy móc hiện đại, đổi mới công nghệ chính là yếu tố quan trọng giúp không ít doanh nghiệp ngày càng phát triển, nâng cao sức cạnh tranh. 

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty đã không ngừng đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Cùng với hệ thống máy may lập trình tự động, Công ty còn đầu tư nhiều máy móc hiện đại khác như: máy ép vải, máy trải vải, máy đóng khuyết, đóng cúc tự động, máy bổ cơi, bổ túi tự động, máy nhồi bông tự động… Từ đó, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của những đơn hàng xuất khẩu.

Điểm đặc biệt là, doanh nghiệp này có những chuyên gia nước ngoài luôn luôn tìm tòi, thay đổi quy trình công nghệ nâng cao chất lượng của sản phẩm, tạo ra những sản phẩm tốt hơn.

Hàng năm, doanh nghiệp xuất khẩu từ 150.000 - 170.000 sản phẩm, hướng tới các thị trường Hàn Quốc, Mỹ… Thời gian tới, doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng thị trường xuất khẩu sang Canada, Australia và 1 số thị trường châu Âu khác.

Công ty TNHH Sakurai Việt Nam có hơn 12.000 lao động. Từ đầu năm nay, công ty đã bổ sung nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhằm giảm nhân sự, tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, thu nhập và các chế độ khác của người lao động luôn đảm bảo.

Có thể khẳng định, việc đầu tư nhiều máy móc hiện đại, đổi mới công nghệ chính là yếu tố quan trọng giúp không ít doanh nghiệp ngày càng phát triển, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Thời gian quan, nhằm hướng tới nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp còn kết hợp sử dụng các công cụ cải tiến năng suất như: 5S, Kaizen, Lean, 6 Sigma, TPM, KPI, MFCA, BSC…

Các công cụ này giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ khuyết điểm, giảm lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường...