Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 20

PV

Chiều ngày 15/02/2023 , sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, trí tuệ, trách nhiệm, hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 20. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 3 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành phiên họp đầu tiên của năm mới Quý Mão, cũng là phiên đầu tiên thực hiện theo Quy chế hoạt động mới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Điểm lại các kết quả của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các nội dung đề ra đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn thảo, xem xét cho ý kiến trên cơ sở bám sát nội dung chương trình và kết thúc đúng với lịch trình, trong đó có những nội dung vượt ngoài mong đợi, tạo tiền đề tích cực cho các công việc tiếp theo. 

Cụ thể, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Phòng thủ dân sự; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cả 03 dự án Luật trên về cơ bản đủ điều kiện để trình xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách. 

Về các dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua được hai nghị quyết gồm Nghị quyết về hướng dẫn thi hành một số điều của Nội quy kỳ họp và Nghị quyết về nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu tổ chức của Ban Thư ký; đồng thời cho ý kiến bước đầu về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thi đua, khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đối với nội dung liên quan đến nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác thi đua, khen thưởng, đây là nội dung khó, chưa từng có tiền lệ, do vậy ý kiến bước đầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ là cơ sở để các cơ quan chủ động tiếp tục triển khai thực hiện.

Liên quan đến địa giới hành chính, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét quyết định thành lập thêm được 1 thành phố, 2 thị xã, 34 phường, 11 thị trấn và điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính cấp xã thuộc địa bàn của 10 tỉnh (gồm các tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc). "Đây là bước quan trọng để hoàn thiện tổ chức chính quyền địa phương, đồng thời thực hiện Nghị quyết Trung ương về vấn đề phát triển đô thị. Thông qua đợt xem xét quyết định này, tỷ lệ đô thị hóa là các địa phương được tăng lên khá cao", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Ngoài ra, cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất về đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia; cho ý kiến về dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của tháng 12/2022 và tháng 1/2023; cho ý kiến đánh giá về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 2 và Kỳ họp bất thường lần thứ 3. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước...

Bày tỏ vui mừng về kết quả của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận cố gắng nỗ lực lớn của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan hữu quan đóng góp vào kết quả của phiên họp. Trên cơ sở các kết luận nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện các dự án luật, đặc biệt là hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành sớm.

Nhấn mạnh còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện từ sớm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bám sát các chương trình, kế hoạch và kết quả giao ban đầu năm khẩn trương tổ chức triển khai các công việc, trước mắt sắp xếp lịch và chuẩn bị kỹ nội dung cho buổi làm việc giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ để thống nhất nội dung phối hợp công tác cho cả năm 2023.