Vai trò đặc biệt của ISO 22000 trong lĩnh vực thực phẩm
ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Đạt được chứng chỉ ISO 22000, uy tín của doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm sẽ được nâng cao đáng kể.
Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng bởi sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới nhằm cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn diện.
Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô.
Cụ thể bao gồm: Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc; thực phẩm chức năng cho người già, trẻ em, người bị bệnh; doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản; doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống như nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, chè…
Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới.
Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như: Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau như tiêu chuẩn GMP, tiêu chuẩn HACCP, EUROGAP, tiêu chuẩn BRC, tiêu chuẩn SQF, IFS…
Giảm chi phí bán hàng; giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng; tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng. Cạnh đó là cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp; thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000)…
Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh
Một trong những ví dụ điển hình doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 thành công là Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Nguyên Khang. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2007 với hoạt động chính là cung cấp suất ăn công nghiệp.
Công ty có hệ thống nhà xưởng đạt tiêu chuẩn HACCP, quy trình sản xuất chuyên nghiệp, khép kín, thực phẩm được đưa lên băng chuyền và luôn chú trọng đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, công ty cũng đạt chứng nhận ISO 22000: 2018 trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống (chế biến suất ăn sẵn).
Để đạt được chứng chỉ ISO 22000, Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Nguyên Khang đã đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn, đặc biệt là các thông số kỹ thuật về an toàn thực phẩm, làm cho tiêu chuẩn này đặc biệt phù hợp với các tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 đã giúp doanh nghiệp đảm bảo quản lý nội bộ hoạt động kiểm soát mối nguy cho sản phẩm, đảm bảo và giữ vững niềm tin của khách hàng.
Thời gian qua, Công ty cổ phần Vifon chi nhánh Hải Dương cũng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp chứng nhận ISO 22000 giúp nâng cao nhận thức và ý thức quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng cá nhân trong công ty...
Hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được nâng cao bằng cách kiểm soát có hệ thống các nguồn lực từ khâu lập kế hoạch đến kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào, kiểm soát sản xuất, kiểm soát thành phẩm đầu ra, quy trình đánh giá và cải tiến liên tục, góp phần giảm giá thành sản phẩm, giảm khoảng 6% so với cái trước đó.
Ổn định chất lượng sản phẩm, giảm chi phí do thu hồi hoặc hủy bỏ, và giảm lượng mặt hàng không phù hợp thông qua việc xác định mối nguy được kiểm soát tốt.
Theo thống kê, tỷ lệ hàng hóa không hợp quy giảm 30% so với trước đây, không có vấn đề lớn về chất lượng. Đặc biệt, việc áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo các bước xây dựng ISO 22000 đã giúp doanh nghiệp tin cậy hơn trong việc công bố chất lượng, giảm chi phí kiểm tra, giám sát theo công bố từ ít nhất 2 lần/năm xuống mỗi năm một lần.
Ngoài ra, ISO 22000 cũng giúp hoạt động sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng cách duy trì kiểm soát quá trình. Sử dụng tài nguyên tốt hơn, tiết kiệm tài nguyên bằng cách giảm dư thừa...