Vay mua nhà ở sẽ tăng mạnh

Theo baoxaydung.com.vn

Trong những năm gần đây, nhu cầu mua căn hộ chung cư để ở vẫn chiếm đa số trên thị trường bất động sản (BĐS). Khách hàng muốn mua chung cư đa phần là người trẻ, có công việc thường xuyên với mức thu nhập thấp và trung bình (từ 5-15 triệu đồng/tháng).

Thống kê thực tế cho thấy, có tới 80% khách hàng có nhu cầu vay vốn ở mức 30 – 70% tổng giá trị BĐS muốn mua.. Nguồn: Internet
Thống kê thực tế cho thấy, có tới 80% khách hàng có nhu cầu vay vốn ở mức 30 – 70% tổng giá trị BĐS muốn mua.. Nguồn: Internet
Theo các chuyên gia ngân hàng thì trong số đó, có tới 80% khách hàng có nhu cầu vay vốn ở mức 30-70% tổng giá trị BĐS muốn mua. Và lượng vốn vay sẽ tăng mạnh khi thị trường BĐS có nguồn cung tốt, đa dạng các phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Trên thực tế, nhu cầu vay vốn mua nhà của khách hàng cá nhân là có thực và đang gia tăng do sự thay đổi về nhân khẩu học và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ…
Theo ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam: Ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhờ sự phát triển kinh tế sôi động đã giúp cho lương tăng trưởng nhanh hơn giá nhà. Tăng trưởng lương tốt cùng với giá nhà tăng ở mức tương đối có thể tạo ra nhiều cơ hội mua nhà tốt hơn cho những người trẻ.
Có một số người quyết định mua nhà trước hoặc ngay sau khi lập gia đình. Trong khi số khác lại lựa chọn ở nhà thuê hoặc sống cùng cha mẹ để tăng tiết kiệm cho căn nhà mơ ước của mình.
Dù lựa chọn kiểu nào thì điều quan trọng giúp người mua có thể sở hữu nhà ở là họ phải có sẵn một kế hoạch tài chính rõ ràng như việc tiết kiệm cho khoản thanh toán đầu tiên khi mua nhà; tìm hiểu gói sản phẩm cho vay mua nhà cạnh tranh giúp họ có thể thanh toán phần chi phí còn lại; lập ngân sách cao hơn giá ngôi nhà cần mua; xem xét cắt giảm chi tiêu mỗi ngày cho mục tiêu mua nhà…
Ngoài ra, khách hàng cũng cần có cái nhìn bao quát về tình trạng tài chính của bản thân, vì vay mua nhà là một phần của kế hoạch tài chính dài hạn, không phải là giao dịch một lần. Mỗi khoản vay mua nhà khác nhau sẽ phù hợp với tình trạng và nhu cầu tài chính khác nhau. Do vậy, khách hàng cần tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính để chắc rằng mình có sự lựa chọn đúng đắn…
Một số chuyên gia BĐS nhận định, lĩnh vực BĐS đã tăng trưởng khá ổn định trong năm 2016 nhờ tỷ lệ hấp thụ của thị trường khá tốt, các hoạt động xây dựng diễn ra sôi động và tâm lý của khách hàng dần cải thiện.
Trong những tháng đầu năm 2017, nhiều nhận định khác nhau được đưa ra khi đánh giá về nguồn cung trên thị trường. Trong đó, báo cáo “Tóm tắt thị trường BĐS quý III/2017 của Savills” cho thấy, thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh có gần 4.700 căn hộ được chào bán, giảm 16,5% so với Quý I/2016 và giảm đến 51% so với quý IV/2016.
Trái ngược với thị trường TP. Hồ Chí Minh, số dự án mở bán và nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng vọt, riêng trong quý I/2017 với hơn 6.800 căn hộ được chào bán, tăng gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2016 nhưng giảm 22% so với quý IV/2016.
Tính lượng mở bán lũy kế từ quý I/2016 đến hết quý I/2017, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân là những khu vực có thị phần cao nhất với khoảng 3.000 căn đến 7.300 căn mỗi quận. Dự kiến, trong năm 2017, có khoảng 40.800 căn hộ sẽ gia nhập thị trường…
Báo cáo chỉ số tăng giá BĐS của đơn vị nghiên cứu thị trường Jones Lang LaSalle Incorporated (JLL) Việt Nam trong quý I/2017 cũng cho thấy, cả hai thị trường trọng điểm là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều ghi nhận các hoạt động mở bán và bán hàng mạnh mẽ.
Lượng mở bán mới được ghi nhận trên nhiều địa bàn quận/huyện ở cả hai thành phố và ở tất cả các phân khúc thị trường. Cung cầu tiếp tục gặp nhau với lượng bán đạt mức cao.
Giá bán tiếp tục xu hướng tăng trên diện rộng, cùng với sự cải thiện ngày càng tốt hơn ở hệ thống hạ tầng và sự tăng trưởng nhanh ở các quý gần đây của thị trường bán lẻ.
Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội đáp ứng nhu cầu với năng lực tài chính khác nhau của khách hàng và thị trường được kỳ vọng sẽ đạt các mức tăng trưởng tốt trong các quý tiếp theo. Lực cầu về nhà ở tăng sẽ làm tăng nhu cầu vay mua nhà vì các ngân hàng hiện vẫn là một trong những nguồn trợ giúp tài chính quan trọng trên thị trường.