Vay tiêu dùng: Cơ hội giúp giới trẻ hiện thực hóa ước mơ

PV.

Kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho thấy, trong 7 năm qua, tốc độ tăng trưởng trung bình của mảng dịch vụ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam vào khoảng 20%/năm, bình quân xấp xỉ đạt 1,5 triệu đồng/người, với đối tượng vay tập trung là giới trẻ.

Theo kết quả nghiên cứu này, nếu như lớp người lớn tuổi an tâm với khoản “quỹ chi tiêu” được tích lũy qua nhiều năm để chi dùng cho các nhu cầu mua sắm của mình, thì số đông bộ phận giới trẻ lại ngược lại, họ khó khăn khi phải xoay sở trong mức thu nhập cố định hàng tháng. Không có tiền tích lũy, nhưng chính bộ phận “vô sản” này lại có nhu cầu chi tiêu cao hơn so với những người lớn tuổi, thậm chí nhiều hơn khoản thu nhập hàng tháng mà họ có được.

Trên thực tế, không khó để nhận thấy rằng những người trẻ luôn có nhiều ấp ủ, dự định cho tương lai và họ thường khát khao được thỏa mãn, tận hưởng cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng các nhu cầu trên đòi hỏi họ phải có một nguồn tài chính dồi dào. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ hiện nay đã lựa chọn hình thức vay tiêu dùng tín chấp và xem đây như một giải pháp tài chính hữu hiệu nhằm họ rút ngắn khoảng thời gian hiện thực hóa ước mơ của mình.

Là nhân viên hành chính tại một công ty kiểm toán tại Hà Nội, với mức thu nhập trung bình khoảng 6 triệu đồng/tháng, Thu Nhàn hiện đang có nhu cầu vay tín chấp 30 triệu đồng để mua xe gắn máy. Cô dự trù thời hạn trả nợ cả lãi lẫn gốc trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, sau một thời gian chạy tới chạy lui tìm hiểu tại một số ngân hàng, cô bắt đầu mệt mỏi và có ý định bỏ cuộc bởi các thủ tục tại ngân hàng khá phức tạp và khắt khe.

Thực tế, trong khi, các ngân hàng vì nhiều lý do nên vẫn còn dè dặt và cẩn trọng đối với kênh cho vay tiêu dùng tín chấp thì các công ty tài chính lại mạnh dạn “chào sân” với những gói vay kèm theo nhiều ưu đãi và lãi suất hấp dẫn. Với thủ tục không quá phức tạp, chỉ cần cung cấp hộ khẩu chứng nhận KT3, chứng minh mức thu nhập ổn định và đảm bảo trả nợ trong thời hạn cam kết, khách hàng đã có thể dễ dàng giải ngân vốn vay. Đối tượng khách hàng mà các công ty tài chính này chủ yếu nhắm đến chính là những người trẻ có mức thu nhập tương đối ổn định với các sản phẩm như: Cho vay sửa chữa nhà, du lịch, học hành và mua sắm các thiết bị trong gia đình…

Trường hợp của chị Thu Nhàn là một trong những ví dụ điển hình, sau khi cảm thấy “đuối sức” với việc vay tín chấp từ các ngân hàng thương mại, qua tìm hiểu, chị Nhàn đã chuyển hướng sang vay vốn của một công ty tài chính. Chị thở phào nhẹ nhõm khi được biết điều kiện cho vay tại công ty này khá đơn giản, chỉ cần mức thu nhập cố định tối thiểu 2 triệu đồng/tháng; có hộ khẩu Hà Nội và là nhân viên chính thức của đơn vị đang công tác. Chị Nhàn cho biết, với lãi suất 1%/ tháng, tương đương khoảng 1,5 triệu đồng/tháng; trong 2 năm trả góp là chị đã có thể trả hết được số tiền nợ còn lại và được sở hữu ngay chiếc xe như mơ ước. “1,5 triệu đồng/tháng là hợp lý so với mức thu nhập của tôi”, chị Nhàn hồ hởi nói.

Tương tự trường hợp chị Thu Nhàn, anh Nguyễn Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) – cũng là khách hàng của công ty tài chính nêu quan điểm: “Tại sao phải đợi đến lúc gom góp, dành dụm đủ tiền mới thực hiện những dự định của mình, trong khi với mức thu nhập hiện tại, mình hoàn toàn có thể mua trả góp?”.

Hiện tại, anh Tuấn đang vay 150 triệu đồng tại một công ty tài chính với mục đích sửa nhà để chuẩn bị cưới vợ. “Thời gian trả nợ khá dài nên tôi không mấy lo lắng. Chỉ cần mỗi tháng, hai vợ chồng trích ra một ít tiền trả nợ thì chỉ trong vòng 3 năm là chúng tôi sẽ trả hết tiền gốc và lãi vay”.

Như vậy, vay tiêu dùng không những là một trong những giải pháp giúp kích cầu tiêu dùng nội địa, mà còn là “cứu tinh” cho những bạn trẻ vốn chưa có nhiều tài sản nhưng lại có nhu cầu cao về tiêu dùng. Khi nhu cầu ngày càng cao thì cuộc cạnh tranh cho vay tiêu dùng giữa các công ty tài chính và ngân hàng sẽ ngày càng nóng lên và khi đó, người trẻ sẽ lại có thêm nhiều lựa chọn hơn cho gói pháp tài chính cá nhân của mình.