Việt Nam nỗ lực giảm phát thải carbon từ hoạt động hàng không

Yến Tâm

Ngành Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không thế giới đã nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.

Ngành Hàng không thống nhất mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào 2050.
Ngành Hàng không thống nhất mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào 2050.

Vừa qua, tại Hà Nội, Cục HKVN (HKVN) và Cơ quan An toàn hàng không Liên minh Châu Âu (EASA) đã tổ chức Hội thảo giám sát lượng khí thải CO2 và các biện pháp giảm thiểu lượng khí thải từ hoạt động hàng không dân dụng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục HKVN cho biết, tại Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc xây dựng và thực hiện các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực của mình, tiến tới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Phó Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Sơn phát biểu tại Hội thảo.
Phó Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Sơn phát biểu tại Hội thảo.

Đối với lĩnh vực hàng không, ông Đinh Văn Sơn nhận định, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hoạt động giảm phát thải carbon từ hoạt động hàng không dân dụng. Hàng năm, HKVN cập nhật và báo cáo tình hình với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Ông Đinh Văn Sơn cho biết ngành HKVN và các hãng hàng không quốc tế đã nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững. Bên cạnh đó, ngành HKVN cũng được Bộ Giao thông vận tải luôn tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, cơ chế, chính sách cho các hãng và các đơn vị trong ngành, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc tế trong hoạt động hàng không dân dụng.

Bà Vũ Thị Thanh - Phó trưởng Ban khoa học Công nghệ và Môi trường (Cục HKVN) cho biết: Việt Nam đã trình báo cáo “Kế hoạch hành động quốc gia và giảm phát thải khí CO2 trong hoạt động hàng không dân dụng”. Kế hoạch được đưa ra dựa trên những đánh giá về thị trường hàng không nội địa, sự ra đời của các hãng không và các đường bay mới. Qua đó, Việt Nam đã tiến hành các bước để thực hiện kế hoạch hành động như cập nhật các biện pháp của các hãng hàng không thế giới đang áp dụng, giới thiệu, thúc đẩy các biện pháp khả thi để giảm khí nhà kính và xác định các giải pháp theo thứ tự ưu tiên dựa trên tình hình của Việt Nam. 

Đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Việt Nam Airlines) cho biết, từ năm 2018, hãng đã đưa vào áp dụng giải pháp lăn một động cơ nhằm giảm tiếng ồn tại sân bay cho cả 3 đội bay của hãng, kết quả đã giảm tiêu hao nhiên liệu, giúp cắt giảm phát thải hơn 4000 tấn CO2.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ các quy trình và cách tiếp cận của một số nước ASEAN đã áp dụng trong giám sát việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu carbon.